Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May trong bài trả lời phỏng vấn tờ Điện tín hàng ngày, ngày 26/5, cho biết Chính phủ Anh đang lên kế hoạch kiểm soát người nhập cư khẩn cấp để hạn chế nhập cư tràn lan của người Hy Lạp và cư dân các nước Liên minh châu Âu khác trong trường hợp khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sụp đổ.

Cư dân trong Liên minh châu Âu, trừ một số nước mới gia nhập khối là Romania và Bulgaria, đều có thể đến làm việc ở bất cứ nước nào trong eurozone. Tuy nhiên, ngày càng có lo ngại rằng nếu Hy Lạp buộc phải từ bỏ đồng euro thì hàng triệu người sẽ mất việc làm và ra nước ngoài tìm việc, trong đó nước Anh được coi là điểm đến hấp dẫn vì nước này nằm ngoài khu vực đồng tiền chung.

Ngoài ra cũng có lo ngại rằng cuộc khủng hoảng có thể sẽ nhanh chóng lan rộng sang các nước khác như Tây Ban Nha, Ireland và Bồ Đào Nha.

Bộ trưởng May thông tin về kế hoạch dự phòng trên khi cuộc khủng hoảng đồng euro có dấu hiệu ngày càng trầm trọng hơn. Ngày 25/5, Bankia, một trong những ngân hàng lớn ở Tây Ban Nha đã đề nghị chính phủ rót thêm 19 tỷ euro trong gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất ở nước này.

Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Anh gần đây, người Hy Lạp đang sống ở Anh (từ 5 năm trở lên) xin nhập quốc tịch Anh đã tăng lên 30% trong năm 2010-2011 do lo ngại Hy Lạp phải ra khỏi Liên minh châu Âu nếu nước này buộc phải từ bỏ đồng euro./.