Anh siet chat quan ly doi voi lao dong nuoc ngoai bat hop phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 21/5, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố chính phủ sẽ đưa lao động bất hợp pháp vào tội hình sự và cảnh sát sẽ được trao thêm quyền tịch thu thu nhập của các đối tượng này.

Trong bài phát biểu đầu tiên về vấn đề nhập cư kể từ khi tái đắc cử Thủ tướng Anh sau cuộc tổng tuyển cử ngày 7/5 vừa qua, ông Cameron nêu rõ sẽ không để nước Anh tiếp tục là "mảnh đất màu mỡ" cho các đối tượng lao động bất hợp pháp.

Ông nói: "Nhập cư không kiểm soát có thể huỷ hoại thị trường lao động của chúng ta và làm mức lương giảm xuống. Có quá nhiều người vào Anh hợp pháp song ở lại bất hợp pháp và người dân muốn chuyện này phải được giải quyết."

Theo dự luật nhập cư mới sẽ được đưa vào bài "Diễn văn của Nữ hoàng" trong ngày khai mạc Quốc hội khóa mới ngày 27/5 tới, các doanh nghiệp tại Anh sẽ được thông báo về thời gian hết hạn thị thực của người lao động để cả bên tuyển dụng và bên được tuyển dụng chủ động không vi phạm luật.

Các biện pháp khác bao gồm việc lập ra các khung hình phạt đối với các doanh nghiệp và các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài mà không quảng cáo tại Anh; thành lập một cơ quan mới thực thi pháp luật liên quan thị trường lao động để giải quyết các vụ việc lạm dụng thị trường lao động.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải có trách nhiệm thường xuyên rà soát khách hàng chủ thẻ tín dụng để phát hiện các trường hợp ở lại quá hạn.

Ông Cameron cũng đề ra chiến lược để giảm bớt nhu cầu sử dụng lao động nhập cư ở Anh bằng việc đảm bảo rằng người Anh được trang bị những kỹ năng cần thiết để làm những việc hiện đang do người nước ngoài làm.

Trước đó, ông Cameron cũng đã từng tuyên bố sẽ thuyết phục EU tiến hành cải cách, trong đó việc hạn chế người nhập cư.

Kế hoạch của Thủ tướng Cameron được nêu ra trong bối cảnh những số liệu thống kê cùng ngày cho biết người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới vẫn ùn ùn kéo đến "Xứ sở Sương mù" mỗi năm.

Theo số liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, số người nhập cư vào Anh trong năm 2014 đã lên tới 318.000 người, mức cao nhất kể từ năm 2005, và cao hơn nhiều so với con số 209.000 người của năm 2013.

Khi lên cầm quyền năm 2010, chính phủ liên minh của Thủ tướng Cameron từng cam kết giảm số người nhập cư xuống mức dưới 100.000 người mỗi năm, thậm chí còn "vài chục nghìn người" mỗi năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số này luôn ở mức trên 100.000 và lên gần 300.000 vào cuối nhiệm kỳ của chính phủ liên minh.

Anh, một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả nhất trong EU, đang là điểm đến hấp dẫn nhất cho những người đang tìm việc làm trong EU.

Theo dự kiến, Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc có nên tiếp tục ở lại trong EU hay không./.
Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)