Cậu bé Syria được cứu ra từ đống đổ nát. (Nguồn: AFP)

Anh trai của Omran Daqneesh, cậu bé người Syria bị thương ngồi thất thần trên xe cứu thương trong bức ảnh ám ảnh mới đây đã không qua khỏi vì những vết thương phải hứng chịu sau đợt không kích tại Aleppo.

“Cậu bé Ali, 10 tuổi, đã tử vong. Cậu bé đã bị thương nặng trong đợt ném bom hôm 17/8 vừa qua ở Aleppo,” tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Syria cho biết.

Bức hình chụp cậu bé Omran, 4 tuổi, ngồi trên xe cứu thương sau cuộc không kích với khuôn mặt và tay chân dính đầy bụi đất và máu đã khiến cả thế giới bang hoàng và trở thành một biểu tượng cho những đau khổ mà trẻ em ở Syria phải gánh chịu trong cuộc giao trành khốc liệt đã kéo dài 5 năm.

Sau đợt ném bom xuống khu Qaterji ở phía đông Aleppo hôm thứ Tư vừa qua, Omran cùng cha mẹ và các anh em của mình đều được cứu lên từ đống đổ nát, bị thương nhưng vẫn còn sống.

Trong đoạn video ghi lại những gì xảy ra sau vụ không kích, có thể thấy Omran thẫn thờ nhìn vào khoảng không trước mặt, trước khi đưa tay lên chạm vào phần trán dính đầy máu, rồi chùi tay vào nệm ghế màu da cam.

Trung tâm Truyền thông Aleppo, một mạng lưới các nhà hoạt động xã hội tại Aleppo đã công bố cái chết của Ali qua một đoạn video hôm thứ Bảy.

Những hình ảnh của Omran đã khiến rất nhiều người trên khắp thế giới không kìm được nước mắt, cũng giống như bức ảnh về cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi bị chết đuối khi cùng gia đình cố gắng chạy trốn sang châu Âu hồi tháng 9 năm ngoái.

Hơn 290.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột tại Syria nổ ra, trong đó có gần 15.000 trẻ em. Thành phố Aleppo, quê nhà của Omran đã bị chia cắt, với vùng chính phủ kiểm soát ở phía tây và vùng kiểm soát của các chiến binh nổi dậy ở phía đông từ năm 2012.

Những chiếc máy bay chiến đấu của chính phủ, được lực lượng không quân Nga hỗ trợ từ tháng 9/2015 thường xuyên không kích các quận phía đông thành phố, còn các nhóm nổi dậy cũng liên tục bắn tên lửa sang phía tây.

Theo số liệu của UNICEF, cơ quan bảo vệ trẻ em của Liên hợp quốc, ước tính có khoảng 250.000 người vẫn đang sinh sống ở phía đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em./