Anh trang bi he thong voi phun cuu hoa tu dong tai cac toa nha moi hinh anh 1Khói bốc lên từ tòa chung cư Grenfell Tower bị cháy ở London ngày 14/6/2017 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 11/2, Lực lượng cứu hỏa London (LFB) kêu gọi trang bị cho tất cả các tòa nhà mới xây hệ thống vòi phun cứu hỏa tự động nhằm tránh tái diễn những thảm kịch tương tự như vụ cháy tại chung cư Grenfell Tower hồi năm 2017, cướp đi sinh mạng của 72 người.

Bà Dany Cotton, quan chức LFB từng dẫn đầu chiến dịch cứu hộ trong vụ cháy tại chung cư Grenfell Tower, tuyên bố cần yêu cầu lắp đặt hệ thống vòi phun cứu hỏa trong nhiều tòa nhà hơn, đặc biệt tại những tòa chung cư và nơi ở của những nhóm người dễ bị tổn thương.

Bên cạnh các tòa nhà mới, LFB cho rằng cần có những điều luật yêu cầu gia cố hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cũ như Grenfell Tower, hay các tòa nhà có những người ít khả năng chống chọi với hỏa hoạn.

Tại một số vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh như Xứ Wales, luật pháp bắt buộc phải trang bị hệ thống vòi phun tự động tại tất cả các tòa chung cư.

Còn tại Scotland, các công trình như bệnh viện, nhà tạm trú, trường học và các tòa nhà cao trên 18 m đều phải có hệ thống này. Trong khi đó, tại England chỉ yêu cầu trang bị vòi phun tự động tại các tòa nhà mới và cao trên 30m.

Bên chủ thầu được khuyến nghị tham khảo ý kiến lực lượng cứu hỏa và các lực lượng khẩn cấp khác để có kế hoạch trang bị tối ưu, song không bắt buộc phải nghe theo.

[Lại cháy chung cư dữ dội tại thủ đô London của Anh]

Theo bà Cotton, luật pháp hiện hành khiến LFB không thể buộc các chủ tòa nhà lắp đặt hệ thống vòi phun tự động cũng như rất khó để biết họ có thực hiện những gì được tư vấn hay không.

Năm ngoái, LFB đã "khuyến nghị mạnh mẽ" về việc sử dụng vòi phun tự động tại hơn 3.000 tòa nhà bao gồm bệnh viện, trường học và các tòa chung cư.

Grenfell Tower là một tòa chung cư 24 tầng tại trung tâm thủ đô London. Tháng 6/2017, ngọn lửa bùng phát từ bên trong tòa nhà đã nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi tòa chung cư này, làm 72 người thiệt mạng. Đây là tòa chung cư kiểu cũ và không có hệ thống vòi phun cứu hỏa tự động./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)