Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12 ngày 15/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Anh ngày 29/11 cho biết chính phủ nước này đã triệu Đại sứ Triều Tiên tại Anh để phản đối việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước đó cùng ngày.

Trong một tuyên bố, Quốc Vụ khanh phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Anh Mark Field cho biết ông đã triệu Đại ​sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để bày tỏ sự phản đối, lên án của Anh đối với vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Triều Tiên tuyên bố họ muốn đem lại an ninh và thịnh vượng cho người dân nước họ. Nhưng những hành động của họ chỉ tạo ra bất ổn và khiến việc cô lập nước này trở nên sâu sắc hơn."

Trước đó, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này đã phóng thử thành công một ICBM mới với công nghệ được nâng cấp. KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng thử và "tự hào tuyên bố Triều Tiên cuối cùng đã thực hiện được sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia."

Trong khi đó, phía Hàn Quốc tuyên bố vụ thử tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên có thể đã không hoàn toàn thành công vì tên lửa đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát trên mặt đất ở giữa hành trình bay./.