Anh va EU co the lo han chot dat thoa thuan thuong mai hau Brexit hinh anh 1Quốc kỳ Anh (dưới) và cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin từ Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/11, hai bên dường như sẽ bỏ lỡ thời hạn chót vào giữa tháng này để đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra tại London được cho là sẽ kéo dài tới cuối tuần.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của EU cho biết tại cuộc họp thường lệ ngày 11/11, các đại sứ của 27 nước thành viên EU sẽ không được thông báo về diễn biến mới nhất của các cuộc đàm phán. Có khả năng trong cuộc họp ngày 18/11 tới, các đại sứ mới được thông báo tình hình.

Nguồn tin EU cho biết hy vọng các nhà đàm phán sẽ sớm đạt được một văn bản thỏa thuận vào giữa tuần tới trong trường hợp các cuộc đàm phán không bị "đổ bể" hay sớm đạt được bước đột phá.

[Anh và Liên minh châu Âu nhóm họp thúc đẩy thỏa thuận hậu Brexit]

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng Một nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hàng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được.

Cuộc đàm phán lần này là nỗ lực cuối cùng để hai bên đạt được một thỏa thuận đối tác mới trước ngày 15/11 tới - thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, cũng là thời hạn chót Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt ra để đạt thỏa thuận./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)