Anh xúc tiến thành lập viện an toàn AI đầu tiên trên thế giới

Thủ tướng Anh cho rằng chỉ có các chính phủ mới có thể đánh giá đúng nguy cơ của AI đối với an ninh quốc gia và không nên dựa vào ý kiến của các công ty công nghệ.
Anh xúc tiến thành lập viện an toàn AI đầu tiên trên thế giới ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo nước này sẽ thành lập Viện An toàn Trí tuệ Nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp cao đầu tiên trên thế giới về an toàn AI diễn ra tại Anh vào tuần tới.

Trong bài phát biểu tại London, Thủ tướng Sunak nêu rõ viện trên sẽ kiểm tra, đánh giá và thử nghiệm các loại hình mới của AI để nắm bắt khả năng của từng mô hình mới, xác định tất cả các rủi ro từ những tác hại đối với xã hội như quan điểm thiên vị và thông tin sai lệch cho đến những nguy cơ cao nhất.

[Kêu gọi đẩy mạnh đầu tư vào an toàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo]

Thủ tướng Sunak lưu ý mặc dù AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như giúp nâng cao năng lực của con người nhưng công nghệ này cũng mang lại những mối nguy hiểm mới.

Ông cho rằng chỉ có các chính phủ mới có thể đánh giá đúng nguy cơ của AI đối với an ninh quốc gia và không nên dựa vào ý kiến của các công ty công nghệ.

Cũng theo ông Sunak, Chính phủ Anh không vội vã kiểm soát AI mà sẽ xây dựng năng lực hàng đầu thế giới nhằm nắm bắt và đánh giá độ an toàn của các mô hình AI trong phạm vi quốc gia.

Ông cho biết chính phủ đã công bố báo cáo về AI, các mô hình đa năng tiên tiến mà hội nghị sắp tới sẽ tập trung thảo luận.

Báo cáo này sẽ cung cấp thông tin về các rủi ro liên quan tới AI như những tác hại đối với xã hội, việc lạm dụng công nghệ này và trong trường hợp xấu nhất là con người có nguy cơ mất quyền kiểm soát AI.

Hội nghị cấp cao về an toàn AI dự kiến diễn ra trong 2 ngày 1-2/11 tại Bletchley Park, phía Nam vùng England, với sự tham gia của khoảng 100 khách mời, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Giám đốc điều hành Google Demis Hassabis, cùng các học giả, nhà tiên phong trong lĩnh vực AI...

Hội nghị đặt trọng tâm thảo luận về nguy cơ tội phạm và các phần tử khủng bố có thể lợi dụng công nghệ tiên tiến này để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đây là một trong mối quan ngại của Thủ tướng Anh Rishi Sunak về những nguy cơ hiện hữu từ AI./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục