Binh sỹ Nga vác súng phóng tên lửa trên tàu Ceasar Konikov khi đi qua lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Hurriyet)

Trong diễn biến mới nhất có thể khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng, ngày 7/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara, yêu cầu giải thích về vụ việc liên quan tới thủy thủ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hành động trên khi truyền thông nước này đăng tải hình ảnh cho thấy dường như một thủy thủ Nga đã cầm tổ hợp tên lửa phòng không vác vai di động (tên lửa vác vai) đứng trên một tàu quân sự của Nga đang đi qua eo biển Bosphorus.

Đại sứ quán Nga hiện chưa đưa ra bất kỳ phản ứng gì.

Trước đó, ngày 6/12, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ tràn ngập hình một người được cho là quân nhân Nga đứng trên boong tàu chiến của Nga khi đi qua vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ và vác trên vai một tổ hợp tên lửa phòng không di động.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hành động này như là "sự khiêu khích công khai."

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria ngày 24/11.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi, bất chấp Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo hãng thông tấn Ihlas của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/12, lực lượng chức năng nước này đã tạm giữ 4 tàu treo cờ Nga do thiếu giấy tờ gần cảng Samsun ở miền Bắc, nằm bên bờ Biển Đen.

Ba tàu trong số này đã được phép rời Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết, trong khi tàu thứ 4 vẫn đang bị giữ lại.

Một tuần trước đó, Moskva đã cấm 5 tàu Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Novorossisk của Nga./.