APEC nhat tri tang cuong hop tac day nhanh su phuc hoi nganh du lich hinh anh 1Khách tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok, ngày 7/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tối 19/8, các bộ trưởng du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC nhất trí tăng cường hợp tác nhằm củng cố sự phục hồi ngành du lịch cho dù vẫn còn những lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành công nghiệp quan trọng này.

Sau Hội nghị Nhóm công tác du lịch APEC lần thứ 60 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11, Chính phủ nước chủ nhà APEC 2022 Thái Lan đã đưa ra bản tuyên bố với tiêu đề “Du lịch cho tương lai: Du lịch tái tạo,” trong đó nhấn mạnh sự hợp tác giữa 21 nền kinh tế thành viên.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết trong thời gian diễn ra hội nghị, các hoạt động và sáng kiến trong Kế hoạch Chiến lược du lịch APEC 2020-2024 đã được thông báo tới hội nghị, cũng như các cuộc thảo luận về cách thức hợp tác của APEC nhằm đẩy nhanh sự hồi phục của ngành du lịch trong kỷ nguyên hậu COVID-19, cũng như vai trò của ngành du lịch trong việc thúc đẩy đời sống của người dân trong khu vực bằng cách tập trung và nâng cao tầm quan trọng của việc đẩy nhanh sự phục hồi ngành du lịch.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng trao đổi những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy sự hồi phục của mỗi nền kinh tế và thảo luận cách thức để du lịch giữ vững vai trò là một ngành mang lại nhiều lợi ích và hạnh phúc cho người dân trong khu vực APEC.

[Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11 thúc đẩy "du lịch tái tạo"]

Các thành viên APEC cũng bày tỏ quan ngại về sự kéo dài của đại dịch COVID-19 và những thách thức hiện nay đang cản trở sự khôi phục của ngành du lịch, đặc biệt là chi phí đi lại tăng cao do lạm phát và giá dầu tăng vọt.

Ông Phiphat nhấn mạnh các thành viên APEC đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, giúp cải thiện luồng hàng hóa, đầu tư và con người, để củng cố sự phục hồi của ngành du lịch. Tuy nhiên, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC đã không đưa ra được tuyên bố chung do còn bất đồng về một số điểm. Do vậy, hội nghị đã đưa ra “Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị.”

Tuy nhiên, ông Phiphat khẳng định các đại biểu dự hội nghị đã đạt được sự đồng thuận đối với một số văn bản quan trọng như Các Khuyến nghị chính sách của APEC về du lịch cho tương lai: Du lịch tái tạo và Hướng dẫn của APEC đối với các bên liên quan.

Theo ông Phiphat, các thành viên đã nhất trí đưa APEC hướng tới một kỷ nguyên hậu đại dịch cân bằng và bền vững thông qua khái niệm mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai Kế hoạch Kết nối APEC 2015-2025, trong đó vạch ra chiến lược “Kết nối con người với con người” và giảm thiểu “những bất ổn liên quan tới du lịch.”

Liên quan tới những điều kiện kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng, chính phủ các thành viên APEC sẽ ủng hộ sự chuyển đổi vững chắc, đặc biệt là khả năng thích ứng với các phương thức kinh tế kỹ thuật số, những phương thức làm việc mới và các khoản đầu tư thông qua các dự án của APEC.

Trong khi đó, Nhóm Công tác du lịch APEC sẽ tiếp tục kế hoạch chiến lược 2020-2024, tập trung vào bốn trụ cột chính là chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho du lịch và phát triển kinh tế-du lịch bền vững.

Ông Phiphat nhấn mạnh: “Những bất ổn và thách thức mới đã làm gia tăng nhu cầu củng cố hợp tác giữa chúng ta và thúc đẩy công việc về du lịch bền vững nhằm đạt tầm nhìn về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040, theo Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040”./.

Ngọc Quang-Đỗ Sinh-Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)