Argentina: 34 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử tổng thống

Theo luật bầu cử Argentina, bất cứ ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu bầu hoặc từ 40% với khoảng cách 10 điểm phần trăm so với người đứng ngay sau sẽ trở thành người chiến thắng ngay trong vòng 1.
Argentina: 34 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử tổng thống ảnh 1Đương kim Tổng thống Argentina Mauricio Macri (trái) và ứng viên đối lập Alberto Fernandez trong cuộc tranh luận trực tiếp trước bầu cử Tổng thống, tại Buenos Aires ngày 20/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, sáng 27/10 (theo giờ địa phương), hơn 14.000 điểm bỏ phiếu tại Argentina đã chính thức mở cửa để đón gần 34 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra các vị trí tổng thống, phó tổng thống, cùng với 24 thượng nghị sỹ và 130 hạ nghị sỹ cho nhiệm kỳ mới.

Tại cuộc bầu cử lần này, có 6 cặp liên danh ra ứng cử chức tổng thống và phó tổng thống, trong đó đáng chú ý nhất là liên minh cầm quyền Juntos por el Cambio (Đoàn kết vì sự thay đổi) của Tổng thống Mauricio Macri và Thượng nghị sỹ Miguel Angel Pichetto, và liên minh trung tả Frente de Todos (Mặt trận của tất cả mọi người) với đại diện là cựu chánh văn phòng nội các Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner.

Ưu thế lớn đang nghiêng về cặp liên danh đối lập khi đã giành chiến thắng với cách biệt lên tới gần 17 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hồi giữa tháng Tám vừa qua.

Theo luật bầu cử Argentina, bất cứ ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu bầu hoặc từ 40% với khoảng cách 10 điểm phần trăm so với người đứng ngay sau thì sẽ trở thành người chiến thắng ngay trong vòng 1.

[Ứng cử viên tổng thống Argentina đánh giá triển vọng kinh tế]

Trường hợp không có đạt được đủ điều kiện trên, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai được tổ chức sau đây 2 tuần.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa từ lúc 18 giờ (giờ địa phương) và kết quả bỏ phiếu sẽ được cơ quan bầu cử quốc gia công bố sau đó 3 giờ.

Gần 100.000 binh lính quân đội, an ninh, cảnh sát đã được huy động để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục