Ung cu vien tong thong Argentina danh gia trien vong kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ứng cử viên tổng thống Argentina tiềm năng Alberto Fernandez đã có những đánh giá tiêu cực về tình hình kinh tế quốc gia Nam Mỹ này, cho rằng Buenos Aires đang bên bờ vực vỡ nợ và cần phải tái đàm phán về thỏa thuận vay cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn cuối tuần qua, ông Fernandez đã nhấn mạnh tới tình hình kinh tế khó khăn hiện nay của Argentina, cho rằng nước này đang trong tình thế không thể hoàn thành cam kết trả nợ.

Chính trị gia Fernandez đề cập đến tình hình của Argentina vào thời điểm năm 2001 khi nước này vỡ nợ, lấy đây làm ví dụ về cách thức để giải quyết những khó khăn mà kinh tế trong nước.

[Thị trường tài chính lao dốc, Bộ trưởng Kinh tế Argentina từ chức]

Theo ông, Argentina cần phải hoàn thành cam kết về thanh toán nợ, đồng thời cần tái đàm phán với từng chủ nợ trong IMF như đã làm trong cuộc khủng hoảng nợ năm 2001. Ông nhấn mạnh giải pháp duy nhất hiện nay của Argentina là tìm cách hoãn thời hạn trả nợ.

Ông Fernandez hiện đang nổi lên là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống của Argentina sau khi liên danh tranh cử của ông và cựu Tổng thống Cristina Fernandez giành chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Mauricio Macri trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 11/8 vừa qua.

Kết quả này đã giáng một đòn mạnh vào các cơ hội tái đắc cử của ông Macri và làm rối loạn các thị trường tài chính, do lo ngại Argentina có thể đảo ngược các chính sách kinh tế theo chủ nghĩa can thiệp của chính phủ cũ.

Trong tuần qua, thị trường tài chính tiền tệ Argentina hứng chịu một đợt suy giảm mới khi đồng nội tệ peso mất giá tới 21% sau 5 phiên giao dịch bất chấp sự can thiệp của ngân hàng trung ương, trong khi thị trường chứng khoán cũng sụt giảm tới 31,44% trong cả tuần.

Trước tình hình đó, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao, xuống “CCC”- mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc phải cơ cấu lại một số khoản nợ.

Trong bối cảnh đó, ngày 17/8, Bộ trưởng Kinh tế nước này Nicolas Dujovne đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Macri.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Argentina sẽ diễn ra vào ngày 27/10 tới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)