Thi truong tai chinh lao doc, Bo truong Kinh te Argentina tu chuc hinh anh 1Ông Nicolas Dujovne. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 17/8, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mauricio Macri trong bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ trong nước lại rơi vào đợt lao dốc mới suốt tuần qua khiến cho tình hình càng trở nên bất ổn sau thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ cuối tuần trước.

Ông Dujovne thừa nhận chính phủ của Tổng thống Macri cần có sự đổi mới trong lĩnh vực kinh tế và việc ông rút lui là phù hợp với thực tiễn của đất nước, đồng thời sẽ tạo điều kiện để chính phủ có thể triển khai các bước đi mới phù hợp hơn.

[Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ của nền kinh tế Argentina]

Ngay sau đó, Tổng thống Macri đã bổ nhiệm ông Hernan Lacunza, người đứng đầu Sở kinh tế của tỉnh Buenos Aires, giữ chức Bộ trưởng Kinh tế mới.

Trong tuần qua, thị trường tài chính tiền tệ Argentina hứng chịu một đợt suy giảm mới khi đồng nội tệ peso mất giá tới 21% sau 5 phiên giao dịch bất chấp sự can thiệp của Ngân hàng trung ương, trong khi thị trường chứng khoán cũng sụt giảm tới 31,44% trong cả tuần.

Trước tình hình đó, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao, xuống “CCC”- mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc phải cơ cấu lại một số khoản nợ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)