Argentina phan doi Anh trien khai vu khi tai quan dao tranh chap hinh anh 1Quần đảo Malvinas/Falklands ngày 29/3/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Argentina đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Anh gần đây triển khai vũ khí phòng không mới trên quần đảo tranh chấp Malvinas, mà Anh gọi là Falklands.

Bộ Ngoại giao Argentina lưu ý rằng hệ thống phòng không trên mặt đất Sky Sabre mới được triển khai trên quần đảo ở Nam Đại Tây Dương này đã tăng gấp ba lần tầm hoạt động của hệ thống Rapier trước đây.

[Argentina phản đối Anh tập trận tại khu vực quần đảo Malvinas]

Bộ Ngoại giao Argentina cho biết việc triển khai vũ khí gần đây là "cuộc phô trương vũ lực mới phi lý và có chủ ý" đi ngược lại lời kêu gọi của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác về một giải pháp hòa bình và dứt điểm cho tranh chấp chủ quyền tại quần đảo tranh chấp này.

Malvinas/Falklands là một phần lãnh thổ tranh chấp giữa Anh và Argentina. Quần đảo này nằm cách bờ biển Argentina 460 km và cách Anh 12.000 km. Anh chiếm đóng quần đảo này kể từ năm 1833, nhưng Argentina khẳng định có chủ quyền đối với quần đảo./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)