Argentina tiep tuc dau tranh doi chu quyen quan dao Malvinas hinh anh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố, chính phủ sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh đòi chủ quyền chính đáng đối với quần đảo Malvinas đang có tranh chấp với Anh mà London gọi là Falkland.

Tối 2/4, phát biểu trong buổi lễ vinh danh các cựu chiến binh và gặp gỡ gia đình các binh sĩ hy sinh trong cuộc chiến tại Malvinas, ông Macri khẳng định Argentina có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Malvinas và sẽ tiếp tục yêu cầu Anh phải chấp nhận đối thoại về chủ quyền của vùng đất này trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến vụ tranh chấp này.

Tổng thống Argentina cũng đã bày tỏ vui mừng khi Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã xác định được danh tính của 90 trong tổng số 121 ngôi mộ các binh sỹ Argentina được chôn cất ngoài quần đảo Malvinas và đây là một trong những “món nợ” lớn đối với gia đình các binh sĩ hy sinh trong suốt 36 năm qua.

[Argentina phản đối Anh tập trận tại quần đảo tranh chấp]

Anh chiếm giữ quần đảo Malvinas từ cách đây 175 năm trong thời kỳ tranh chấp thuộc địa với Tây Ban Nha. Argentina được xác nhận là nước thừa hưởng chính đáng quần đảo từng thuộc quyền sở hữu của thực dân Tây Ban Nha này.

Cuộc tranh cãi chủ quyền trên kéo dài trong nhiều năm cho tới khi chính quyền quân sự Argentina bất ngờ đổ quân nhằm chiếm lại quần đảo này từ Anh vào năm 1982, tạo ra cuộc chiến kéo dài 74 ngày khiến 649 binh sỹ Argentina, 255 binh sỹ Anh thiệt mạng.

Đến nay, quần đảo này vẫn do London quản lý và được gọi là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh./.
(Vietnam+)