Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thông báo Chính phủ nước này sẽ trả 4 triệu USD cho công ty nào tìm được tàu ngầm ARA San Juan cùng 44 thủy thủ, bị mất tích đã 83 ngày tại khu vực Nam Đại Tây Dương.

Thông tin trên được Bộ trưởng Aguad đưa ra với báo giới sau buổi gặp mặt giữa Tổng thống Mauricio Macri với thân nhân các thủy thủ ở thủ đô Buenos Aires. Ông cũng cho biết một vài gia đình tin rằng các thủy thủ ARA San Juan vẫn còn sống, tuy nhiên ông này tuyên bố Chính phủ Argentina nhận định không tồn tại điều kiện để những người này còn sống sót.

Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh tại buổi gặp mặt, Tổng thống Macri một lần nữa gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ và khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích với công nghệ tiên tiến nhất. Theo ông Aguad, buổi gặp gỡ diễn ra với tinh thần “xây dựng” và Chính phủ chưa thể tuyên bố quốc tang bởi một số gia đình cho rằng các thủy thủ chưa thiệt mạng.

Trong cuộc gặp với ông Macri tại Phủ Tổng thống, người nhà của 30 thủy thủ đã đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có đòi hỏi Chính phủ mở rộng khu vực tìm kiếm ARA San Juan và tăng ngân sách cho công tác này. Sau đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phát triển Xã hội Argentina Carolina Stanley, gia đình các thủy thủ yêu cầu Chính phủ cấp học bổng giáo dục cho con em những người này.

[Tình báo Mỹ cho rằng tàu ngầm Argentina đã bị nổ tung]

Theo báo cáo của Hải quân Argentina hôm 15/1, sau hai tháng ARA San Juan bị mất tích, chiến dịch tìm kiếm đã huy động 4.000 người đến từ nhiều quốc gia tham gia, với sự hỗ trợ của 25 tàu thuyền và 14 máy bay.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11/2017 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

Ngày 5/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng. Mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đều không đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này trải rộng tới 40.000km2, ở độ sâu từ 200-1.000m trên Nam Đại Tây Dương./.