Tinh bao My cho rang tau ngam Argentina da bi no tung hinh anh 1Tàu ngầm ARA San Juan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 11/1, tờ Pagina 12 của Argentina đưa tin tàu ngầm ARA San Juan của nước này mất tích hôm 15/11/2017 trên biển Nam Đại Tây Dương đã bị nổ tung cùng 44 thủy thủ chỉ trong vòng 40 mili giây.

Báo trên dẫn báo cáo của tình báo Hải quân Mỹ cho biết tàu ARA San Juan đã bị nổ ở độ sâu 400m với sức công phá tương đương 6 tấn thuốc nổ TNT. Do sức công phá quá lớn, 44 thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng ngay lập tức.

Theo nguồn tin của Hải quân Mỹ, các nạn nhân thậm chí không kịp cảm nhận đau đớn cũng như không bị ngạt nước. Báo cáo được đưa ra dựa trên các tín hiệu âm thanh của vụ nổ mà các nhà chức trách Argentina đã thừa nhận.

[Thân nhân thủy thủ tàu ngầm mất tích yêu cầu tiếp tục tìm kiếm]

Theo các chuyên gia Mỹ, tàu ngầm mất tích đã vỡ vụn thành hàng trăm mảnh và đã chìm xuống đáy biển.

Trong khi đó cùng ngày, Hải quân Argentina ra thông cáo cho biết vẫn tiếp tục phối hợp với tàu nghiên cứu đại dương Yantar của Nga tìm kiếm ARA San Juan. Hiện các nhà chức trách quốc gia Nam Mỹ này không đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11/2017 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km.

Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng.

Hiện, mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000km2, ở độ sâu từ 200m tới 1.000m trên Nam Đại Tây Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)