Thân nhân thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan mất tích chờ đợi thông tin về người thân tại căn cứ hải quân Mar del Plata, Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, thân nhân 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11/2017 đã yêu cầu được gặp Tổng thống Mauricio Marci và Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad để yêu cầu chính phủ điều thêm thiết bị tìm kiếm.

Đại diện người nhà các thủy thủ tàu ARA San Juan cho biết muốn đối thoại trực tiếp với chính phủ và đề nghị này đã được chuyển tới các nhà chức trách nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Báo chí Argentina đưa tin chỉ còn hai tàu, trong đó có một tàu của Nga, tham gia tìm kiếm ARA San Juan tại vùng biển Nam Đại Tây Dương, khu vực tàu phát tín hiệu lần cuối.

Thông cáo ra cùng ngày của Hải quân Argentina cho biết chưa có thêm bất cứ thông tin gì liên quan tới con tàu bị mất tích. Thân nhân 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nước này không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm con tàu xấu số sau khi các nước từng tham gia chiến dịch cứu nạn, cứu hộ trong đó có Mỹ, đã ngừng công tác này.

[Thân nhân thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích đề nghị Nga giúp đỡ]

Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi từng tuyên bố các hoạt động tìm kiếm đều có giới hạn và thừa nhận mặc dù có đủ nguồn lực để tiếp tục tìm kiếm trên thềm lục địa, nhưng Buenos Aires không thể phân tích những dữ liệu tìm thấy tại đáy biển, hiện do tàu lặn Panther Plus của Nga thực hiện.

Bộ Quốc phòng Argentina cũng đang xem xét khả năng ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ công và tư nhân có công nghệ này để kiểm tra vùng đáy biển phục vụ tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Hải quân Argentina cũng đang lên phương án để có thể triển khai khi Nga quyết định ngừng công tác tìm kiếm. Nga đã hợp tác với Argentina từ ngày 5/12 với tàu nghiên cứu hải dương Yantar và tàu Panther Plus, có khả năng lặn sâu tới 1.000m. Có tới 13 quốc gia từng tham gia tìm kiếm ARA San Juan.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11/2017 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

Ngày 5/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng.

Hiện mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000km2, ở độ sâu từ 200-1.000 m trên Nam Đại Tây Dương./.