Tàu khu trục ARA Sarandi tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm mất tích ARA San Juan tại Mar del Plata ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thân nhân 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương từ ngày 15/11 đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nước này không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm con tàu xấu số.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong bức thư đề ngày 2/1 gửi Tổng thống Putin, người nhà các thủy thủ bày tỏ mong muốn Nga tiếp tục giúp Argentina tìm tàu ARA San Juan, sau khi các nước từng tham gia chiến dịch cứu nạn, cứu hộ trong đó có Mỹ, đã ngừng công tác này.

Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi​ tuyên bố các hoạt động tìm kiếm đều có giới hạn và các hoạt động hợp tác sẽ kết thúc vào thời điểm nào đó.

Ông cho biết Argentina có đủ nguồn lực để tiếp tục tìm kiếm trên thềm lục địa, nhưng không thể phân tích những dữ liệu tìm thấy tại đáy biển, hiện do tàu lặn Panther Plus của Nga thực hiện.

[Tàu hải dương Mỹ ngừng tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích]

Bộ Quốc phòng Argentina đang xem xét khả năng ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ công và tư nhân có công nghệ này để kiểm tra vùng đáy biển phục vụ tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Theo nhà chức trách Argentina, Panther Plus đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu trong quá trình tìm kiếm.

Trang mạng Infobae cùng ngày đưa tin Hải quân Argentina đang thảo luận các phương án có thể triển khai khi Nga quyết định ngừng công tác tìm kiếm ARA San Juan.

Nga đã hợp tác với Argentina từ ngày 5/12 với tàu nghiên cứu hải dương Yantar và tàu Panther Plus, có khả năng lặn sâu tới 1.000 m. Có tới 13 quốc gia từng tham gia tìm kiếm ARA San Juan.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 vừa qua để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km.

Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích. Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng.

Hiện mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả.

Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000 m ở Nam Đại Tây Dương./.