Armenia kêu gọi sớm triển khai phái bộ LHQ tới Nagorno-Karabakh

Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan khuyến cáo: "Cộng đồng quốc tế nên thực hiện mọi nỗ lực để triển khai ngay lập tức phái bộ liên ngành của Liên hợp quốc tới Nagorno-Karabakh ."
Armenia kêu gọi sớm triển khai phái bộ LHQ tới Nagorno-Karabakh ảnh 1Binh sỹ Armenia ở Nagorno-Karabakh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/9, Armenia kêu gọi triển khai ngay lập tức một phái bộ của Liên hợp quốc nhằm giám sát tình hình nhân quyền và an ninh ở khu vực Nagorno-Karabakh, vào thời điểm có những dấu hiệu cho thấy hàng viện trợ có thể được chuyển tới khu vực ly khai này dưới một thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan khuyến cáo: "Cộng đồng quốc tế nên thực hiện mọi nỗ lực để triển khai ngay lập tức phái bộ liên ngành của Liên hợp quốc tới Nagorno-Karabakh với mục đích giám sát và đánh giá tình hình nhân quyền, nhân đạo và an ninh trên thực địa."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục các nỗ lực hướng tới "thúc đẩy việc kiến tạo hòa bình sau xung đột, tái hội nhập và chung sống hòa bình."

[Ngoại trưởng Armenia, Azerbaijan sẽ nhóm họp tại Mỹ vào tuần tới]

Trước đó hôm 20/9, Azerbaijan tuyên bố ngừng bắn sau khi buộc lực lượng ly khai Armenia chấp nhận trao trả toàn bộ Karabakh, vùng đất của người Armenia, cho người Azerbaijan kiểm soát.

Người Armenia ở đó nói rằng họ sợ bị ngược đãi nếu còn ở lại. Karabakh, được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan và được điều hành bởi một chính quyền ly khai kể từ cuộc chiến vào đầu những năm 1990 trong bối cảnh Liên Xô tan rã. Azerbaijan cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi của người Armenia nhưng nói rằng họ có thể tự do rời đi nếu muốn.

Đại diện Liên minh châu Âu bày tỏ hoanh nghênh quá trình bình thường hóa giữa Armenia và Azerbaijan, EU coi điều quan trọng là phải duy trì động lực lịch sử này và tránh các biện pháp, bao gồm cả những lời lẽ thù địch, có thể gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình.

Sau các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình được tổ chức tại Mỹ vào đầu tháng Năm, một cuộc họp của các nhà lãnh đạo đã diễn ra tại Brussels./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục