ASEAN triển khai các cam kết bảo vệ quyền cơ bản của con người

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định ý nghĩa và giá trị của Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân.
ASEAN triển khai các cam kết bảo vệ quyền cơ bản của con người ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). (Nguồn: baoquocte.vn)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, cuộc đối thoại các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đã được tổ chức trong ngày 2/8, ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) tại Campuchia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này.

Tại phiên đối thoại, các đại diện AICHR đề cao ý nghĩa của Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra tuyên bố, nỗ lực của ASEAN triển khai các cam kết thúc đẩy và bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của con người, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, kể cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19.

[Khai mạc Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN tại Campuchia]

Tiếp nối các nỗ lực, trong năm qua, AICHR tiếp tục triển khai nhiều hoạt động quan trọng như Đối thoại Nhân quyền ASEAN 2021, Tham vấn khu vực về di cư và quyền con người, Hội thảo về nhân quyền, các mục tiêu phát triển bền vững và phục hồi trong ASEAN, đối thoại với các cơ quan chuyên ngành của ASEAN nhằm tăng cường hợp tác và phối hợp liên ngành và liên trụ cột.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tái khẳng định ý nghĩa và giá trị của Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân.

Hoan nghênh AICHR đạt nhiều kết quả trong triển khai Kế hoạch Hành động 2021-2025, các Bộ trưởng khuyến khích AICHR tiếp tục đối thoại, lồng ghép quyền con người vào các trụ cột Cộng đồng, nhất là với các nhóm dễ tổn thương trong xã hội như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, lao động di cư…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao AICHR đã nỗ lực vượt khó khăn, duy trì hoạt động đề ra trong năm.

Bộ trưởng ủng hộ Chủ tịch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì đoàn kết và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong triển khai các hoạt động của AICHR./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục