Myanmar cam kết thực thi Đồng thuận 5 điểm với ASEAN trong năm nay

Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ thực thi trong năm nay một số điểm trong Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về tình hình Myanmar nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước này.
Myanmar cam kết thực thi Đồng thuận 5 điểm với ASEAN trong năm nay ảnh 1Lực lượng an ninh gác trên đường phố tại Yangon, Myanmar, ngày 19/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Điều hành Nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ thực thi trong năm nay một số điểm trong Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về tình hình Myanmar nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước này.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia ngày 1/8, Thống tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh: “Năm nay (2022), khi mọi tình hình đang tiến triển, những điểm có khả năng nhất trong Đồng thuận 5 điểm với ASEAN sẽ được thực thi trong khuôn khổ ASEAN.”

[Đặc phái viên ASEAN cam kết hỗ trợ tháo gỡ khủng hoảng tại Myanmar]

Theo ông, Myanmar đã không thể thực thi Đồng thuận 5 điểm vào năm ngoái do tình hình “thiếu ổn định” vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nguyên tắc Đồng thuận 5 điểm do lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4/2021 nhằm hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng cộng đồng.

Năm điểm thống nhất của ASEAN về Myanmar gồm chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan, gửi viện trợ cho Myanmar, bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán và cho phép đặc phái viên ASEAN đến Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục