Dac phai vien ASEAN cam ket ho tro thao go khung hoang tai Myanmar hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Nguồn: phnompenhpost)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, với tư cách là Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN, đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khủng hoảng tại Myanmar.

Hãng thông tấn Campuchia (AKP) đưa tin tại Hội nghị trực tuyến với Viện ISEAS-Yusof Ishak ngày 21/7, Phó thủ tướng Prak Sokhonn tuyên bố sẽ nỗ lực tạo điều kiện tổ chức các cuộc đối thoại mang tính xây dựng, thúc đẩy lòng tin và tìm kiếm thêm các khoản viện trợ nhân đạo và vaccine cho người dân Myanmar.

Theo ông, ASEAN có thể đóng vai trò là cầu nối trung lập giữa các bên xung đột. Tất cả những điều này đòi hỏi thời gian, sự hiểu biết và trên hết là sự kiên nhẫn chiến lược.

[Đặc phái viên ASEAN lên kế hoạch công du Myanmar lần thứ 3]

Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN đánh giá chuyến thăm làm việc đầu tiên tới Myanmar hồi tháng 3/2022 đã giúp ông hiểu rõ hơn về tình hình thực địa và giải quyết nhiều thách thức liên quan hoạt động cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Chuyến công tác thứ hai giúp ông có những hành động phù hợp và các bước để mang lại tiến bộ về 3 ưu tiên trong thực hiện “Đồng thuận 5 điểm”: thứ nhất, chấm dứt hoặc giảm bạo lực; thứ hai hỗ trợ nhân đạo cho những người gặp khó khăn, không phân biệt đối xử và thứ ba, tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại toàn diện và sự tin cậy chính trị giữa tất cả các bên liên quan.

Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn cho biết sẽ bắt đầu với ưu tiên thứ hai./.

Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)