Dac phai vien ASEAN len ke hoach cong du Myanmar lan thu 3 hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Nguồn: cambodiadaily.com)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNA (Singapore) ngày 20/7, Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cho biết ông đang lên kế hoạch cho chuyến thăm chính thức lần thứ 3 tới Myanmar vào tháng Chín tới.

Ông Sokhonn bày tỏ hy vọng sẽ có thể thực hiện chuyến thăm này vào tuần thứ 2 của tháng Chín tới, trước kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến diễn ra từ 13-27/9 tới.

Đặc phái viên Shokhonn nhấn mạnh rằng nếu có thể gặp bà Aung San Suu Kyi trong chuyến thăm tới, ông muốn dùng ảnh hưởng của bà để chấm dứt bạo lực tại quốc gia này.

[Đặc phái viên ASEAN lên kế hoạch đến thăm Myanmar] 

Trong 2 chuyến thăm trước, ông Shokhoon đều không được gặp bà Suu Kyi. Tuy nhiên, trong chuyến thăm thứ 2 hồi tháng Sáu, Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing nói rằng việc gặp bà Suu Kyi là không thể vào thời điểm đó song có thể vào 1 thời điểm khác sau này.

Ông Shokonn cho rằng bà Suu Kyi chắc chắn vẫn được coi là 1 trong những nhân vật quan trọng ở Myanmar trên chính trường cũng như đối với tiến trình hòa giải và hòa bình.

Nếu có thể gặp, ông Sokhonn sẽ thảo luận và lắng nghe quan điểm về tương lai của Myanmar, lối thoát cho cuộc khủng hoảng, việc bà có thể sử dụng ảnh hưởng chính trị thế nào đối với cuộc đối thoại chính trị để hướng tới hòa giải và hòa bình./.

(Vietnam+)