Dac phai vien ASEAN len ke hoach den tham Myanmar hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Prak Sokhonn. (Nguồn: cambodiadaily.com)

Theo phóng viên TTXVN tại ASEAN, Đặc phái viên ASEAN, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, sẽ có chuyến công du thứ hai tới Myanmar vào ngày 29-30/6 để tiếp tục việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN (5PC).

Trước đó, chuyến đi đã bị hoãn do một số trục trặc kỹ thuật tại Myanmar. Vào cuối tháng trước, ông Prak đã thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tiến độ của 5PC và kế hoạch tương lai của ASEAN.

Chuyến công du sắp tới sẽ rất quan trọng, để đảm bảo rằng có tiến bộ rõ rệt trong việc thực hiện 5PC. Nước Chủ tịch ASEAN đã yêu cầu gặp lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Aung San Suu Kyi cũng như các bên liên quan chủ chốt khác.

[Myanmar hoan nghênh chuyến thăm của các đặc phái viên ASEAN]

Đồng thuận 5PC do lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4/2021 nhằm hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng cộng đồng.

Năm điểm thống nhất của ASEAN về Myanmar là: chấm dứt bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa “tất cả các bên liên quan”, gửi viện trợ cho Myanmar, bổ nhiệm đặc phái viên ASEAN để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, và cho phép đặc phái viên được phép đến Myanmar./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)