Người di cư tại khu trại tạm ở Tajoura, Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo số liệu của Liên minh châu Phi (AU) công bố ngày 29/1, hơn 13.000 người di cư đã được hồi hương từ Libya kể từ đầu tháng 12, ít hơn nhiều so với mục tiêu của AU là tới giữa tháng Một đưa 20.000 người di cư ra khỏi quốc gia Bắc Phi đang chìm trong xung đột này.

Phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh AU tại thủ đô Addis Adaba, Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban châu Phi Moussa Faki Mahamat nhấn mạnh rằng chiến dịch vẫn đang tiếp tục được triển khai, và con số người được hồi hương tiếp tục tăng lên theo từng ngày.

[Libya giải cứu hàng trăm người di cư gặp nạn trên biển]

Tháng 11 vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin nhiều người dân các nước châu Phi đang bị bán như những nô lệ tại Libya, nơi vẫn đang chìm trong hỗn loạn và bạo lực từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.

Suốt thời gian vừa qua, Libya biến thành nơi trung chuyển những người di cư tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu, tuy nhiên lại bị những kẻ buôn người lợi dụng để thực hiện các vụ giao dịch bẩn thỉu.

Theo ông Faki, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU), AU và các nước thành viên đang bố trí các chuyến bay nhằm đưa những người di cư mắc kẹt tại Libya trở về quê hương. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số này không thể trở về nhà do bất ổn ở quê hương mà phải tị nạn ở Niger và Rwanda./.