Cảnh sát liên bang Australia đang truy tìm một tổ chức tội phạm tinh vi sau khi phát hiện 274kg chất ephedrine (dùng để sản xuất chất gây nghiện) được ngụy trang trong các bao gạo nhập từ Ấn Độ vào Melbourne, bang Victoria.

Đây được coi là một trong những vụ chuyên chở lượng ephedrine lớn nhất trong lịch sử Australia.

Ngày 25/9, cảnh sát liên bang Australia đã phát đi 9 lệnh truy nã ở Melbourne và Sydney. Ngay sau đó họ đã bắt giữ 4 người, bao gồm một người Australia, hai người Canada và một người Ấn Độ, tịch thu khoảng 225.000 AUD.

Kẻ bị tình nghi đứng ra thu xếp cho chuyến tàu trên cũng bị nhà chức trách Ấn Độ bắt giữ. Công tác điều tra đang tiếp tục được tiến hành.

Theo giới chức Australia, số ephedrine trên trị giá khoảng 200 triệu AUD, được đóng gói trong 3.600 bao gạo chất trong một container đang trên đường tới Australia. Số hàng này bị kiểm tra lần đầu tiên vào ngày 16/7 và nhà chức trách đã phát hiện những dấu hiệu không bình thường.

Đây là chuyến hàng đầu tiên bị phát hiện khi Bộ Nông nghiệp Australia tiến hành quét an ninh đối với mặt hàng gạo nhập khẩu để ngăn chặn nguy cơ mầm bệnh xâm nhập./.