Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko ngày 17/9 tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh vụ bắt giữ Akhmed Zakayev, kẻ đang bị Nga truy nã với cáo buộc khủng bố, tại thủ đô Warsaw của Ba Lan theo yêu cầu của phía Nga.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Ba Lan đã bắt giữ tên Zakayev theo một lệnh truy nã của Interpol khi tên này tới Ba Lan để tham dự hội nghị của những người Chechnya sống lưu vong và đã đưa tới Viện công tố khu vực Warsaw.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố nước này sẽ có quyết định về vụ Zakayev phù hợp với lợi ích quốc gia của Ba Lan. Trong khi đó, Viện trưởng Viện công tố Ba Lan cam kết sẽ có quyết định về vụ này theo các cam kết của Ba Lan, phù hợp với các công ước quốc tế và các hiệp định song phương giữa Nga và Ba Lan.

Viện trưởng Viện kiểm soát Nga cho biết tất cả hồ sơ cần thiết về vụ Zakayev đã được chuyển cho phía Ba Lan và cam kết tên này sẽ được xét xử theo đúng luật pháp nếu bị dẫn độ về Nga.

Từ năm 2003, tên Zakayev thường xuyên cư trú ở London (Anh). Năm 2001, y bị Viện kiểm soát Nga phát lệnh truy nã quốc tế với cáo buộc tổ chức các đơn vị vũ trang bất hợp pháp, bạo loạn có vũ trang và mưu sát các nhân viên cảnh sát.

Nga yêu cầu chính quyền Anh dẫn độ tên Zakayev, nhưng London từ chối thực hiện yêu cầu này. Năm 2006, thủ lĩnh Chechnya đòi ly khai này bị Nga buộc thêm tội "có hành động cực đoan"./.

(TTXVN/Vietnam+)