Bac Lieu thuoc nhom tang truong tot nhat vung Dong bang song Cuu Long hinh anh 1Một góc Khu du lịch điện gió Bạc Liêu. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết tính đến cuối tháng 9, Bạc Liêu là một trong ba tỉnh có tốc độ tăng trưởng tốt nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, ước tính tăng trưởng cả năm 2020 của Bạc Liêu là 3,47%. Đặc biệt, Bạc Liêu vẫn còn nhiều dự địa để tăng trưởng. Đó là các dự án đang thi công, sắp vào giai đoạn nước rút, gồm: Điện gió Đông Hải 1 giai đoạn 1, Điện gió Hòa Bình 1 giai đoạn 1, Điện gió Nhật Bản, Điện gió Super Wind Công Lý giai đoạn 3, tổng vốn đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

Các dự án đang chuẩn bị triển khai là 3 dự án điện gió trên biển và 2 dự án điện gió trên bờ, tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng thì các dự án nhà ở, thương mại dịch vụ của tỉnh cũng đang trong lộ trình triển khai quyết liệt.

Đến nay, toàn tỉnh cũng đã có 49/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là bước đột phá rất mạnh mẽ trong 9 tháng, đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long (trừ thành phố Cần Thơ) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với đó, toàn tỉnh có 8 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; có 67 ấp được công nhận ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

[Bạc Liêu tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở]

Công tác giảm nghèo tiếp tục được tập trung chăm lo, tính đến ngày 31/8/2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 1,24%.

Theo ông Dương Thành Trung, nhiệm vụ được đặt ra từ nay đến cuối năm của tỉnh Bạc Liêu là tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 100% (9 tháng mới đạt hơn 48%).

Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh tiến độ triển khai 9 dự án điện gió đã có trong quy hoạch; tập trung hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu trước 30/4/2021; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%, giữ vững chỉ tiêu nằm trong tốp 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; phấn đấu nâng sản lượng tôm đạt 200.000 tấn vào cuối năm nay...

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đánh giá mặc dù bị ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trên tinh thần vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đến nay tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh cơ bản ổn định.

Bạc Liêu nằm trong số các tỉnh có tăng trưởng dương, đặc biệt tỉnh đã thực hiện các dự án năng lượng sạch, dự án nhà ở đúng tiến độ; xây dựng 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể...

Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ đề ra từ nay đến cuối năm cũng như chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường trách nhiệm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương về thực hiện nhiệm vụ kép “ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội”; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp phải thực hiện quyết liệt hơn, nhất là giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lưu ý các huyện, thị xã, thành phố rà soát các chỉ tiêu chưa đạt, còn đạt thấp thì tập trung chỉ đạo thực hiện; tiếp tục quản lý công tác bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản, nhất là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh; quản lý tốt quy hoạch, xây dựng, nhất là quản lý đất công./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)