Ban giao them gan 360ha dat phuc vu du an san bay Long Thanh hinh anh 1Toàn cảnh Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn phục vụ dự án Sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 17/3, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết từ đầu tháng Ba đến nay, huyện Long Thành đã bàn giao thêm gần 360ha đất cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để phục vụ dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 của sân bay Long Thành, Đồng Nai phải bàn giao cho chủ đầu tư hơn 2.530ha đất, trong đó trên 1.800ha thuộc khu vực xây dựng sân bay và hơn 700ha dự trữ đất đôi dư.

[Bộ trưởng GTVT: Rà soát, đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành]

Đến nay, đối với phần xây dựng sân bay, Đồng Nai đã bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 1.600ha; trong đó có gần 1.300ha đã bàn giao chính thức (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho Cảng vụ hàng không miền Nam để đơn vị này bàn giao lại cho các chủ đầu tư. Phần diện tích còn lại được bàn giao tạm để đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục.

Với khu vực đất dôi dư, ngành chức năng đã chính thức bàn giao cho chủ đầu tư gần 200ha, dự kiến cuối tháng 3/2022, địa phương tiếp tục bàn giao thêm khoảng 300ha.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, cho biết hiện ngành chức năng đang quyết tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm bàn giao toàn bộ hơn 2.530 ha đất giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

Dù diện tích đất chưa bàn giao còn rất ít, nhưng chính quyền gặp nhiều khó khăn, bởi đây đa phần là đất người dân sang nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay. Hiện pháp luật chưa quy định cụ thể việc đền bù, hỗ trợ đối với những trường hợp này.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, chính quyền Đồng Nai mong muốn sớm có hướng dẫn, hỗ trợ địa phương trong việc đền bù, hỗ trợ với đất sang nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000 ha, được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án do ACV làm chủ đầu tư, khởi công vào đầu năm 2021.

Hiện chủ đầu tư đang tiến hành san nền và thoát nước, sắp tới sẽ thi công hệ thống cọc bêtông hạng mục móng nhà ga sân bay Long Thành./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)