Bao dong nguy co bung no dan so tai cac quoc gia Tay Phi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, lãnh đạo các nước thành viên của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã kêu gọi kiểm soát sự bùng nổ dân số tại các quốc gia trong khu vực này thông qua việc giảm tỷ lệ sinh xuống còn một nửa so với mức hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Burkina Faso, ông Salifou Diallo cho biết các nước ECOWAS đang mất kiểm soát dân số và điều này sẽ cản trở đà phát triển của mỗi nước nói riêng và cả khu vực nói chung. Nhiệm vụ cấp bách là phải kiểm soát sự gia tăng dân số trong không gian ECOWAS để thúc đẩy sự phát triển thực sự, khả thi và bền vững.

[Chỉ có 30% số người Trung Quốc muốn sinh con thứ hai]

Ông nhấn mạnh các thành viên của ECOWAS cùng với Mauritania và Cộng hòa Chad cần hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ sinh trung bình 3 con/1 phụ nữ vào năm 2030, tức là giảm khoảng một nửa tỷ lệ sinh trung bình hiện nay của khu vực là 5,6 con/1 phụ nữ - mức cao nhất thế giới hiện nay.

Ông Diallo cũng kêu gọi các nước thông qua các biện pháp bao gồm phổ cập kế hoạch hóa gia đình, nâng cao giáo dục cho phụ nữ và chăm sóc y tế tốt hơn cho trẻ em để có thể mang lại “sự suy giảm tự nguyện, nhanh chóng” về tỷ lệ sinh con.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, nếu tỷ lệ sinh trung bình là 5,6 con/1 phụ nữ vẫn duy trì, dân số của khối ECOWAS gồm 15 quốc gia Tây Phi sẽ là 1 tỷ người vào năm 2050./.
(TTXVN/Vietnam+)