Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Siêu bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ, nhà cung cấp nhiên liệu chính cho khu vực Mỹ Latinh, đã khiến sản lượng dầu khí của đất nước này tại Vịnh Mexico giảm 22% và nhiều cảng biển chính tại bang Texas phải đóng cửa dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá xăng dầu tại Mexico cùng nhiều quốc gia trong khu vực tăng cao.

Theo tin từ Mexico, giá xăng dầu tại Mexico đã tăng 7% trong những ngày qua. Khoảng 60% nhiên liệu tiêu thụ tại Mexico đều nhập từ Mỹ, chiếm tới 88% tổng số lượng nhập khẩu và chủ yếu được vận chuyển bằng tàu biển và các đường ống dẫn nhiên liệu xuyên biên giới.

Hãng Shell đã đóng cửa nhà máy Deer Park, cách Houston 19km. Nhà máy này gồm tổ hợp lọc và hóa dầu mà Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) sở hữu 50% cổ phần.

Dự kiến, nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động ít nhất trong một tuần.

[IEA nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2017]

Trong khi đó, nhà cung cấp xăng chính cho Pemex là Valero cho biết hai nhà máy lọc dầu tại khu vực Corpus Christi đã bị hư hại và sẽ mở cửa trở lại khi cảng biển tại đây hoạt động.

Những tuyến đường vận chuyển nhiên liệu chính từ Mỹ sang Mexico và các quốc gia khác ở khu vực đều xuất phát từ Corpus Christi và Houston (Texas) và New Orleans (Louisiana).

Sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô từ Mỹ cũng khiến nhiều nhà máy lọc dầu trong khu vực phải hoạt động dưới công suất.

Theo thống kê, trong ba tháng đầu năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu bình quân mỗi ngày 2,49 triệu thùng các chế phẩm từ dầu mỏ và 100.000 thùng dầu thô/ngày sang các quốc gia Mỹ Latinh.