Báo Hong Kong: Ông Trump sẽ không chú trọng đến tranh chấp Biển Đông

Trang mạng của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đăng tải bài viết nhận định rằng chính quyền của ông Trump sẽ không chú trọng nhiều đến những tranh chấp ở khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.
Báo Hong Kong: Ông Trump sẽ không chú trọng đến tranh chấp Biển Đông ảnh 1Ông Donald Trump. (Nguồn: Time)

Trang mạng của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) ngày 16/11 đăng tải bài viết nhận định rằng nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump làm đúng theo như những lời tuyên bố trong chiến dịch tranh cử tổng thống thì chúng ta sẽ chứng kiến một số thay đổi đáng kể ở châu Á.

Thứ nhất, ông Trump sẽ làm suy yếu mối liên kết an ninh giữa Mỹ và các đồng minh khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tuyên bố "nước Mỹ là trước hết" và có những ám chỉ cho thấy khả năng rút 47.000 binh sỹ Mỹ khỏi Nhật Bản và 28.500 binh sỹ khỏi Hàn Quốc.

Thứ hai, ông Trump có thể tuyên bố "khai tử" đề xuất mới đây của Chính quyền Obama về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc - vốn là một động thái nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhưng bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Thứ ba, Washington sẽ không chú trọng nhiều đến những tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục