Chính sách 200 ngày đầu của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Theo một biên bản của nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Trump mà CNN có được, ông Trump sẽ tiến hành sửa đổi chính sách thương mại của Mỹ ngay từ những ngày đầu tiên cầm quyền.
Chính sách 200 ngày đầu của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ảnh 1Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Theo một biên bản của nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump mà CNN có được, ông Trump sẽ tiến hành sửa đổi chính sách thương mại của Mỹ ngay từ những ngày đầu tiên cầm quyền. 

Biên bản liệt kê những công việc cần làm trong 200 ngày đầu tiên của chính quyền Trump, trong đó chính sách thương mại của ông trùm bất động sản, sẽ đi ngược lại những người theo chủ nghĩa toàn cầu trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà.

Chính quyền Trump sẽ đảo ngược chính sách thương mại thỏa hiệp và thay bằng những hiệp định thương mại mới đặt lợi ích của các công ty và người lao động Mỹ lên hàng đầu.

Biên bản nêu 5 nguyên tắc cơ bản: (i), đàm phán lại hoặc rút khỏi Hiệp định Tự do Bắc Mỹ (NAFTA); (ii), dừng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); (iii) chấm dứt nhập khẩu không công bằng; (iv) chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng; (v) theo đuổi các thoả thuận thương mại song phương.

Biên bản cũng đặt ra trọng tâm là mang công việc sản xuất trở lại Mỹ, giảm thuế doanh nghiệp.

Biên bản đặt ra 3 cột mốc cho chính quyền trong 200 ngày đầu:

Ngày thứ 1: Bắt đầu cải cách NAFTA, yêu cầu Bộ Thương mại và Uỷ ban Thương mại Quốc tế nghiên cứu khả năng rút khỏi NAFTA; thông báo với Mexico và Canada về việc Mỹ muốn sửa đổi hiệp định, trong đó có các biện pháp chống thao túng tiền tệ, các nội dung về gỗ, nguồn gốc xuất xứ, các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường. 

Ngày thứ 100: tìm cách “trấn áp” Trung Quốc nếu Bắc Kinh thao túng tiền tệ. 

Ngày thứ 200: cân nhắc chính thức rút lui khỏi NAFTA và theo đuổi các hiệp định thương mại song phương. Việc này có thể thực hiện qua quyền đàm phán nhanh (TPA) mà Quốc hội đã trao cho Tổng thống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục