Bao luc tiep tuc no ra tai khu vuc tranh chap giua Pakistan va An Do hinh anh 1Vụ nổ xảy ra trên một con phố ở trung tâm thành phố. (Nguồn: theprint)

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 34 người bị thương, trong đó có 3 cảnh sát bán quân sự, trong một vụ tấn công bằng lựu đạn xảy ra ngày 4/11 tại thủ phủ mùa Hè Srinagar của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Đây là vụ việc gây thương vong nhiều nhất kể từ khi chính quyền New Delhi tước quy chế đặc biệt của khu vực tranh chấp này ngày 5/8 vừa qua.

Giới chức Ấn Độ cho biết vụ nổ xảy ra trên một con phố ở trung tâm thành phố. Nạn nhân thiệt mạng được cho là một người bán hàng rong và không sinh sống tại khu vực này.

Những người bị thương, trong đó có 1 người trong tình trạng nguy kịch, phải nhập viện. Lực lượng an ninh đã phong tỏa hiện trường và truy tìm thủ phạm vụ tấn công.

[Máy bay quân sự Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại vùng lãnh thổ Kashmir]

Cùng ngày, giới chức địa phương thông báo đấu súng đã xảy ra tối 3/11 giữa quân đội Ấn Độ và Pakistan tại huyện Baramulla, cách Srinagar 105km về phía Tây, trên Đường Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại trong vụ đấu súng này.

Căng thẳng tại khu vực Kashmir  gia tăng kể từ khi Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 8 vừa qua quyết định hủy bỏ quy chế trao quyền tự trị đặc biệt cho khu vực Kashmir do nước này kiểm soát và áp đặt giám sát về an ninh và liên lạc.

New Delhi đã triển khai hàng nghìn binh sỹ, bắt giữ hàng nghìn người, cắt dịch vụ điện thoại và Internet.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)