Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Theo New York Times, chính quyền Trump đã gây áp lực buộc các đồng minh của Mỹ ngăn cản Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc khác tham gia xây dựng hạ tầng mạng dữ liệu di động siêu tốc độ cao 5G tiếp theo.

Huawei đang chịu áp lực quốc tế về bảo mật công nghệ của mình và là một phần trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo New York Times, Mỹ đã kêu gọi các đồng minh như Anh, Ba Lan và Đức cấm các công ty có trụ sở tại Trung Quốc tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G.

Trước đây, Mỹ đã viện dẫn an ninh quốc gia là lý do để không sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, cho rằng những thiết bị này có thể cung cấp quyền truy cập "cửa sau" cho chính phủ Trung Quốc vào hệ thống mạng của Mỹ. Kể từ năm 2012, Huawei đã bị cấm bán thiết bị tại Mỹ vì những lo ngại về bảo mật của chính phủ nước này.

[Chính phủ Mỹ ép hàng loạt trường đại học không dùng thiết bị Huawei]

Mặc dù Huawei đã bác bỏ những cáo buộc trên, song theo Reuters, chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét một sắc lệnh hành pháp để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó sẽ cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE, hai công ty thiết bị mạng hàng đầu Trung Quốc sản xuất.

Theo New York Times, chính phủ Mỹ coi mạng di động thế hệ thứ năm, hay mạng 5G, là một phần của cuộc chạy đua công nghệ mới, nơi người chiến thắng sẽ giành được lợi thế kinh tế, tình báo và quân sự trong phần lớn thế kỷ này. Tiêu chuẩn mạng 5G cho phép nhiều thiết bị hơn trên một kết nối Internet, với việc truyền dữ liệu nhanh hơn. Cạnh tranh trong không gian viễn thông để chuyển sang 5G hứa hẹn sẽ rất khốc liệt.

Trong một động thái liên quan, theo tờ Financial Times, ngày 27/1, phái viên của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu đã cảnh báo rằng việc loại trừ Huawei có thể cản trở sự phát triển của 5G.

Chiến dịch của Tổng thống Trump chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới và các công ty Trung Quốc khác xảy ra cùng lúc với Trung Quốc và Mỹ cố gắng giải quyết tranh chấp thương mại theo một thỏa thuận "đình chiến" dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã đồng ý tạm dừng áp đặt bất kỳ khoản thuế mới nào để tiến hành các hoạt động đàm phán ngoại giao. Tuy nhiên, khi được hỏi về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, Mỹ vẫn còn một quãng đường dài để đạt được một thỏa thuận./.