Bao Trung Quoc cong bo Hình ảnh một vụ phóng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 6/12, tờ Jilin Daily - tờ báo chính thức của nhà nước Trung Quốc ở thành phố Cát Lâm, gần biên giới với Triều Tiên, đã có bài viết hướng dẫn độc giả cách để có thể tự bảo vệ mình khỏi một vụ nổ hoặc tấn công vũ khí hạt nhân.

Bài viết kín một trang báo của tờ Jilin Daily không đề cập đến nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công từ Triều Tiên hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, song giải thích cách phân biệt vũ khí hạt nhân với vũ khí truyền thống và hướng dẫn mọi người cách tự bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công.

Bài báo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người đọc, theo đó giải thích cho người đọc 5 phương tiện hủy diệt của vũ khí hạt nhân, gồm bức xạ ánh sáng, sức ép từ vụ nổ, bức xạ hạt nhân giai đoạn đầu, xung điện từ hạt nhân và ô nhiễm phóng xạ, trong đó 4 tác nhân đầu tiên được cho có thể khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức.

[Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa Hwasong-15 vừa phóng]

Bài báo khuyên người dân khi đối mặt với tấn công hạt nhân nên cố gắng trốn vào một rãnh mương, mặc hoặc phủ lên người quần áo sáng màu, lặn xuống sông hoặc hồ để giảm thiểu nguy cơ tử vong ngay tức thì.

Bài báo cũng cung cấp hình ảnh minh họa cụ thể cách loại bỏ sự ô nhiễm phóng xạ, chẳng hạn như sử dụng nước để rửa giày, sử dụng tăm bông để làm sạch tai, hoặc tiếp nhận những trợ giúp y tế khác.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới. Đây là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng, với "tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ."

Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ thử hạt nhân mới nhất cũng như chương trình tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng ngay các hành động kích động Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)