Barclays chi 6,3 trieu USD dan xep cao buoc ve tuyen dung cua My hinh anh 1(Nguồn: news.sky.com)

Ngân hàng Barclays của Anh đã đồng ý trả khoảng 6,3 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của Mỹ rằng ngân hàng này đã vi phạm luật liên bang về chống hối lộ vì đã tuyển dụng người nhà hay bạn bè của các quan chức nước ngoài ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để được phép hoặc duy trì hoạt động ngân hàng đầu tư.

Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 27/9 cho biết vụ dàn xếp dân sự này là nhằm giải quyết cáo buộc các hành vi tuyển dụng của Barclays tại khu vực nói trên, bao gồm ở Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc, đã vi phạm Đạo luật về các hành vi tham nhũng ở nước ngoài.

Không thừa nhận cũng không bác bỏ sai phạm nói trên, Barclays chỉ đồng ý chịu án phạt dân sự 1,5 triệu USD, cùng với khoản tiền phạt “sửa sai” và lãi suất trị giá 4,8 triệu USD.

SEC cho biết từ tháng 4/2009-8/2013, Barclays đã tuyển dụng 117 người được “gửi gắm” hoặc có liên quan đến các quan chức chính phủ hay các khách hàng phi chính phủ, và đưa họ vào các vị trí công việc không xác định thời hạn, chương trình cho sinh viên mới tốt nghiệp, chương trình thực tập chính thức hay một “chương trình lấy kinh nghiệm làm việc” không chính thức.

SEC cho rằng Barclays thiếu sự kiểm soát nội bộ để đảm bảo các nhân viên của mình không tham gia hối lộ trong các quyết định tuyển duyện dựa trên mối quan hệ này.

Cơ quan này còn cho biết nhiều nhân viên của Barclays đã làm giả báo cáo để che giấu ai là người đưa ra một số đề nghị tuyển dụng nhất định và lý do cho những đề nghị này.

SEC công bố vụ việc trên của Barclays gần ba năm sau khi ngân hàng JPMorgan Chase & Co hồi tháng 11/2016 cũng đã đồng ý chịu phạt 264 triệu USD để dàn xếp cáo buộc của Mỹ về các hành vi tuyển dụng “con ông cháu cha” của ngân hàng này tại Trung Quốc./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)