Bat dau phien toa xet xu 6 nghi can tai tro khung bo o Thuy Dien hinh anh 1Cảnh sát Thụy Điển. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phiên xét xử 6 đối tượng mang quốc tịch Uzbekistan sống ở Thụy Điển đã diễn ra ngày 7/1 tại thủ đô Stockholm với cáo buộc tài trợ cho khủng bố, 3 trong số này cũng bị buộc tội lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Trong ngày xét xử đầu tiên, tòa đã nghe các cáo buộc của công tố viên, theo đó các đối tượng đã gửi tiền cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để tài trợ cho các hoạt động khủng bố của nhóm này.

Bị cáo Akromion Ergashev, 34 tuổi, đã gửi gần 18.000 krona (1.750 euro) cho một người trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ và người này đã chuyển cho 2 người ủng hộ IS ở Syria.

Bằng chứng được công bố tại tòa là các bản sao kê tài khoản và các cuộc trò chuyện trên ứng dụng điện thoại di động đã được mã hóa. Phát biểu trước tòa, bị cáo Ergashev khẳng định các cuộc trò chuyện đã bị hiểu sai, và số tiền thực sự là tiền trả cho một khoản vay.

5 nghi phạm còn lại là Bakhtior Umarov - 30 tuổi, Gulom Tadjiyev - 39 tuổi, Shoahmad Mahmudov -24 tuổi, David Idrisson - 46 tuổi và Atabek Abdullayev - 39 tuổi. Abdullayev, Idrisson và Umarov cũng bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Thụy Điển.

[Truyền thông công bố danh tính nghi phạm vụ khủng bố Thụy Điển]


Cơ quan công tố cho biết đã thu được một lượng lớn hóa chất để chế tạo chất nổ, cũng như mặt nạ phòng độc, bộ đàm, cùng các vật liệu quân sự khác.

Hình ảnh của các địa điểm đông người ở Stockholm đã được tìm thấy trong một số điện thoại của nghi phạm, cho thấy chúng có thể là mục tiêu khả thi. Cơ quan công tố cho rằng tội ác khủng bố trong trường hợp được thực hiện có thể đã gây hại nghiêm trọng cho Thụy Điển.

Một trong số nghi phạm trên được cho đã liên lạc với Rakhmat Akilov, một người xin tị nạn cực đoan người Uzbekistan đã lao xe tải vào người đi bộ ở Stockholm hồi tháng 4/2017 làm 5 nạn nhân thiệt mạng. Tên Akilov đã bị kết án chung thân vào tháng 6/2018.

Phiên tòa đang diễn ra trong một phòng xử án đặc biệt được đảm bảo an ninh chặt chẽ ở Stockholm. Cả 6 đối tượng đều bác bỏ mọi cáo buộc./.
Kim Chung (Vietnam+)