Bat dong can tro cac ben o Sudan ky thoa thuan chia se quyen luc hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 13/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, nhóm biểu tình chính của Sudan tuyên bố phản đối việc trao “quyền miễn trừ tuyệt đối” cho lãnh đạo quân đội, giúp họ có thể tránh bị truy tố vì đã sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình.

Những mâu thuẫn về vấn đề miễn trừ là điểm nhấn chính cản trở các bên chính thức ký kết thỏa thuận chia sẻ quyền lực vừa đạt được đầu tháng này giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đang nắm quyền ở Sudan với Liên minh Các lực lượng tự do và thay đổi (FFC).

Ông Ismail al-Taj, lãnh đạo của Hiệp hội chuyên gia Sudan (SPA) - lực lượng nòng cốt của FFC, cho biết các thành viên FFC đã thống nhất bất kỳ quyền miễn trừ nào cũng nên được hạn chế. Vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp sắp tới giữa 2 bên.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền.

Sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình do FFC phát động yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở Khartoum hôm 3/6 và chỉ được nối lại hồi đầu tháng Bảy.

[Sudan: Hội đồng quân sự chuyển tiếp đàm phán với liên minh đối lập]

Ngày 5/7 vừa qua, sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Khartoum, hai bên đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó, nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn."

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán để chính thức ký kết thỏa thuận này đã liên tục bị trì hoãn./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)