Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) thông báo sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập vào ngày 14/7 để thảo luận về một Tuyên bố hiến pháp theo đề xuất của các hòa giải viên - là cơ sở để xác định quyền lực của chính quyền trong giai đoạn chuyển tiếp.

Theo ông Mohamed Hacen Lebatt, phái viên của Liên minh châu Phi, ban đầu, cuộc họp dự kiến diễn ra vào tối 13/7 tại khách sạn Corinthia ở thủ đô Khartoum. Tuy nhiên, Liên minh đối lập mong muốn có thêm thời gian để tham vấn sâu hơn nên hai bên quyết định hoãn cuộc họp sang ngày 14/7.

Trước đó, ngày 12/7, TMC và liên minh đối lập đã thống nhất về một tuyên bố chính trị về việc thành lập các cơ quan có thẩm quyền của giai đoạn chuyển tiếp.

[Hội đồng quân sự Sudan thông báo ngăn chặn một âm mưu đảo chính]

Ngày 5/7, TMC và Liên minh Tự do và Thay đổi, dưới sự trung gian hoà giải của Ethiopia và Liên minh châu Phi đã đạt được thỏa thuận về thành lập các cơ quan chuyển tiếp để cùng quản lý đất nước.

Hai bên nhất trí về một hội hội đồng có chủ quyền với nhiệm kỳ 3 năm là bước đệm để tiến tới một chính phủ dân sự có đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Các bên liên quan cũng đồng ý hoãn việc thành lập hội đồng lập pháp cho đến khi chính phủ dân sự đi vào hoạt động.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên. Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở thủ đô Khartoum hôm 3/6./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)