Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/1, một tay súng thánh chiến người Pháp bị truy nã gắt gao từ năm 2014 đã bị bắt với cáo buộc tiến hành tấn công khủng bố, chỉ một ngày sau khi đối tượng này đến Pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Kevin Guiavarch, 24 tuổi, đã sống cùng với các tay súng thánh chiến khác 4 năm ở Syria, trước tiên là nhóm cực đoan Fateh al-Sham, từng được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra (có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda), sau đó là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Guiavarch rời Syria vào tháng 6/2016 cùng với 4 vợ người Pháp và 6 con nhỏ, sau đó cả gia đình tên này đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, tất cả bị bắt.

Những người vợ của Guiavarch đã bị trục xuất về Pháp. Riêng tên Guiavarch, đối tượng bị truy nã quốc tế, được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến Paris vào tối 20/1 và bị bắt với cáo buộc tổ chức tấn công khủng bố và tài trợ cho khủng bố.

Guiavarch cải sang đạo Hồi cách đây 10 năm, là một trong những đối tượng bị Liên hợp quốc (LHQ) truy nã gắt gao nhất và bị liệt vào danh sách đen từ năm 2014.

Được biết đến là một trong những tân binh nguy hiểm của IS chuyên tuyển mộ thanh niên Pháp gia nhập lực lượng thánh chiến tại Syria và Iraq, Guiavarch bị cho là có trách nhiệm đối với một số kẻ gây ra loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11/2015 khi đang sống tại Raqa, thành trì IS tại Syria.

Guiavarch từng tuyên bố hoàn lương và nói rằng mình rời bỏ IS vì sợ chết. Tuy nhiên, giới chức Pháp khẳng định sẽ làm rõ liệu Guiavarch có thực sự hoàn lương hay chỉ là hành động "đánh lạc hướng" nhà chức trách để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Pháp trong những ngày tới.

Theo giới chức Pháp, khoảng 700 công dân nước này đang sống cùng với các tay súng thánh chiến IS ở Syria hoặc Iraq, trong khi đó 200 người khác đã chết.

Kể từ năm 2012 đến nay, 83 người Pháp đã bị kết tội thực hiện các hành động thánh chiến./.