Bắt khẩn cấp nhóm con nghiện cưỡng đoạt tài sản và giữ người trái luật

Không có tiền để tiêu xài, mua ma túy đá sử dụng nên Lê Công Nhật Tân đã nảy sinh ý định tìm gặp anh N.V.L. để khống chế, đe dọa, buộc đưa tiền cho mình.

Ngày 6/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 4 đối tượng, để điều tra về hành vi dùng vũ lực đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, đồng thời làm rõ dấu hiệu hành vi cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Bốn đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm: Nghiêm Trần Phú Quý (sinh năm 2002), Nguyễn Công Minh (sinh năm 2003) và Trần Anh Tuấn (sinh năm 1997) cùng trú tại thành phố Đà Lạt, Lê Công Nhật Tân (sinh năm 1999), trú huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Cả 4 đối tượng đều nghiện ma túy đá. Riêng Lê Công Nhật Tân đã có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản, án phạt 36 tháng tù treo, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian trước, anh N.V.L. (sinh năm 1977), trú phường 10, thành phố Đà Lạt có nhắn tin cho Lê Công Nhật Tân để thông tin việc anh có mối quan hệ tình cảm với một người thân của Tân.

Do không đồng ý việc này và đang không có tiền để tiêu xài, mua ma túy đá sử dụng nên Tân đã nảy sinh ý định tìm gặp anh N.V.L. để khống chế, đe dọa, buộc đưa tiền cho mình.

[Khởi tố, bắt tạm giam nhóm "đòi nợ hộ" bằng cách cưỡng đoạt tài sản]

Khoảng 17 giờ ngày 3/8/2020, Tân hẹn Quý, Minh, Tuấn đi ăn tối, kể lại vụ việc và lên kế hoạch đến nhà anh N.V.L. để đòi tiền.

Khi cả nhóm đi taxi đến đầu ngõ nhà anh N.V.L. thì gặp anh đang mặc áo mưa chuẩn bị ra khỏi nhà, nên chặn lại. Tân dùng tay đánh vào mặt N.V.L., sau đó ép nạn nhân lên xe taxi và đưa về một khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (phường 6, thành phố Đà Lạt).

Nguyễn Công Minh chạy xe máy của N.V.L. theo sau về khách sạn. Tại đây, nhóm đối tượng đã dùng vũ lực uy hiếp, yêu cầu nạn nhân phải đưa 10 triệu đồng.

Do sợ bị đánh, N.V.L. đã đưa cho Tân 1,7 triệu đồng và xin được bỏ qua. Biết trong thẻ ATM của N.V.L. có 6 triệu đồng, Tân yêu cầu N.V.L. cung cấp mật khẩu để Minh và Quý đi rút tiền nhưng không thành công. Cho rằng mình bị lừa, Tân tiếp tục đánh N.V.L.

Tiếp đó, nhóm đối tượng này đưa nạn nhân đến một khách sạn khác trên đường Nguyễn Thị Nghĩa (phường 2, thành phố Đà Lạt) và tiếp tục đánh đập, buộc phải đưa đủ tiền.

Đến khoảng 24 giờ, Tân gọi xe taxi đưa N.V.L. đến một quán càphê trên đường Phan Đình Phùng rồi thả. Tân và đồng bọn dùng số tiền đã chiếm đoạt được mua ma túy đá để sử dụng. Xe máy của N.V.L. bị nhóm của Tân đưa đi tiệm cầm đồ để lấy 7 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ một số giấy tờ, đồ vật mà nhóm Tân chiếm đoạt của N.V.L., đồng thời thu giữ nhiều hung khí dao lê, mã tấu và bình xịt hơi cay.

Hiện vụ việc đang được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục