Bat tam giam cac doi tuong lua dao chiem doat tai san o Kien Giang hinh anh 1Công an huyện Hòn Đất lấy lời khai một đối tượng trộm cắp tài sản.(Nguồn: TTXVN)

Công an huyện An Biên (Kiên Giang) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Văn Đấu (sinh năm 2002, ngụ xã Đông Hưng B, huyện An Minh) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, Đấu từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Kênh 7 - Bộ Công an, Đấu ở chung buồng giam với T. và thường nhờ Đấu gọi điện về gia đình nên y biết được số điện thoại người nhà của T.

Sau khi mãn hạn tù vào tháng 3/2023 nhưng không có việc làm, Đấu đã nảy sinh ý định gọi điện cho người nhà của T. để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Đấu gọi điện cho anh Lê Hoàng Nhân (người nhà của T.) tự xưng là cán bộ quản giáo của Trại giam Kênh 7, đồng thời yêu cầu anh Nhân chuyển 2 triệu đồng để cho T. nhập viện.

Anh Nhân tưởng thật nên đã hẹn ngày giờ và phương thức chuyển tiền. Khi Đấu đang nhận tiền của anh Nhân tại căng-tin của Trại giam Kênh 7 - Bộ Công an thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Ngày 8/6, Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Huỳnh Văn Hồ (sinh năm 2002, ngụ ấp Vàm Răng, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất) để điều tra làm rõ hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Huỳnh Văn Hồ và Nguyễn Thành Trung (cư trú xã Sơn Bình, huyện Hòn Đất) là bạn bè. Tháng 2/2023, Trung nhờ Hồ cầm có xe gắn máy lấy 12 triệu đồng để tiêu xài. Hồ đến tiệm cầm đồ tiếp tục lấy thêm 3 triệu đồng nhưng số tiền này Hồ không đưa Trung mà để tiêu xài cá nhân. Biết con cầm xe, ông Bình - cha của Trung đem tiền đưa cho Hồ chuộc lại.

[Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản của hàng chục hộ dân]

Tuy nhiên, Hồ giữ số tiền này lại chơi game, mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân. Phát hiện vụ việc, ông Bình đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an. Tại cơ quan Công an, Huỳnh Văn Hồ thừa nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tài sản của Trung.

Trước đó, Công an huyện Hòn Đất đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Văn Tèo (sinh năm 1987, ngụ khu phố Xà Ngách, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tèo và Danh Phên (ngụ ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất) là bạn cùng làm nghề biển. Sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, khi vào bờ Phên rủ Tèo đến nhà chơi. Ngày 29/3, Tèo đến nhà Phên chơi và nhậu đến 22 giờ cùng ngày, rồi ngủ lại. Sáng hôm sau, cả hai nhậu tiếp, Phên say rượu nên đi ngủ trước.

Do không có tiền tiêu xài nên Tèo nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của gia đình Phên. Tèo vào phòng lấy điện thoại di động, xe gắn máy của Phên. Sau đó, Tèo bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan Công an Tèo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình./.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)