Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên 'so găng' trong phiên hỏi-đáp riêng

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu cuộc "so găng" trên sóng truyền hình trong phiên hỏi-đáp riêng rẽ với cử tri.
Bầu cử Mỹ 2020: Hai ứng cử viên 'so găng' trong phiên hỏi-đáp riêng ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Star Tribune)

Tối 15/10 (tức sáng 16/10 - giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu cuộc "so găng" trên sóng truyền hình trong phiên hỏi-đáp riêng rẽ với cử tri.

Hình thức này đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra cùng ngày đã bị hủy trước đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Trump tham gia sự kiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami do NBC tổ chức, trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống Biden do ABC tổ chức tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia ở Philadelphia.

Cả hai sự kiện đều bắt đầu diễn ra vào "khung giờ vàng." Sự kiện của Tổng thống Trump sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ, trong khi ứng cử viên Joe Biden dự kiến sẽ kết thúc phần trả lời cử tri của mình muộn hơn 30 phút.

Tại hai sự kiện riêng rẽ này, hai ứng cử viên trả lời các câu hỏi của các cử tri từ khắp bang Florida và Pennsylvania.

Ngoài ra, hai người điều hành chương trình, bà Savannath Guthrie - người dẫn tin tức buổi sáng của chương trình Today thuộc NBC News, và người dẫn chương trình “Good Morning America” và “This Week” George Stephanopoulos của ABC cũng đưa ra các hướng dẫn thảo luận và tập hợp thêm các câu hỏi của cử tri.

[Bầu cử Mỹ: CPD thay đổi quy định tranh luận nhằm đảm bảo trật tự]

Việc tổ chức sự kiện cùng một khung giờ khiến cử Mỹ không thể theo dõi trực tiếp phần hỏi - đáp của cả hai ứng cử viên, trừ khi họ sử dụng hai màn hình riêng biệt.

Theo dự đoán, sự kiện của Tổng thống Trump sẽ thu hút lượng khán giả lớn hơn do ngoài được phát sóng trên NBC, chương trình còn được phát sóng trực tiếp trên MSNBC và CNBC.

Một số chuyên gia nhận định đây là cơ hội để Tổng thống Trump khiến cử tri Mỹ nhìn nhận cuộc bầu cử là để họ lựa chọn giữa ông và ứng cử viên Joe Biden chứ không phải là một cuộc trưng cầu dân ý. Để thành công, Tổng thống Trump cần phải phải thay đổi trọng tâm của cuộc đua, xoáy vào hồ sơ cá nhân của ông Biden.

Trước đó, ngày 9/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) cho biết cơ quan này đã hủy buổi tranh luận trực tiếp thứ hai, dự kiến vào ngày 15/10, giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống ở Miami, bang Florida, thay vào đó chuyển sang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee. CPD đưa ra quyết định này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không tham dự cuộc tranh luận theo hình thức trực tuyến.

Quan ngại về sự an toàn của cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo gia tăng sau khi ngày 2/10, Tổng thống Trump thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến ông phải nhập viện điều trị.

Sau 3 ngày điều trị, ông đã xuất viện và trở về Nhà Trắng. Ban vận động tái tranh cử của ông khẳng định Tổng thống Trump vẫn khỏe mạnh và sẵn sàng tham gia cuộc tranh luận tiếp theo với đối thủ Biden.

Tuy nhiên, ngày 6/10, ứng cử viên của đảng Dân chủ tuyên bố không nên tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai nếu ông Trump vẫn mắc COVID-19.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 cần tự cách ly tại nhà ít nhất 10 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, những người mắc bệnh nặng cách ly 20 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục