Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều bang đạt kỷ lục số cử tri bỏ phiếu sớm

Tổng cộng đã có hơn 17,8 triệu người Mỹ bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp, tương đương với gần 13% tổng số người Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều bang đạt kỷ lục số cử tri bỏ phiếu sớm ảnh 1Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mặc dù vẫn còn 19 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức 3/11, nhưng việc bỏ phiếu đã diễn ra tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ với số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm trực tiếp và bỏ phiếu qua bưu điện đạt mức kỷ lục.

Theo số liệu từ Tổ chức US Elections Project, tổng cộng đã có hơn 17,8 triệu người Mỹ bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp.

Con số này tương đương với gần 13% tổng số người Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tỷ lệ cử tri đi bầu sớm cũng đạt mức cao ấn tượng tại những bang chiến địa.

[Bầu cử Mỹ 2020: Hơn 14 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm]

Ở bang Texas, hơn 1 triệu cử tri đã xếp hàng bỏ phiếu sớm ngay trong ngày đầu tiên hôm 13/10.

Mặc dù Thống đốc bang Texas Greg Abbott giới hạn mỗi hạt chỉ có một địa điểm gửi phiếu bầu qua thư nhưng cho đến nay bang này đã nhận được khoảng 400.000 phiếu bầu.

Trong khi đó, các cử tri ở bang Georgia xếp hàng tới 12 tiếng vào ngày 12/10 để bỏ phiếu trực tiếp. Đã có khoảng 379.000 cử tri ở Georgia đi bỏ phiếu sớm trong tuần này và hơn 500.000 người đã gửi phiếu qua thư. Trong số những người bỏ phiếu trực tiếp, 1/3 là cử tri da màu.

Còn tại bang Florida, hình thức bỏ phiếu sớm trực tiếp chưa diễn ra song tính đến ngày 12/10, đã có hơn 2 triệu cử tri gửi lá phiếu qua bưu điện, chiếm hơn 20% tổng số cử tri đi bỏ phiếu tại bang “Ánh sáng” này vào năm 2016.

Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều bang đạt kỷ lục số cử tri bỏ phiếu sớm ảnh 2Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Toledo, bang Ohio, Mỹ ngày 6/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cả ba bang trên đều nằm trong danh sách các bang chiến trường quan trọng nhất trong kỳ bầu cử lần này.

Texas và Georgia từ lâu đã là thành trì của đảng Cộng hòa nhưng đang có thiên hướng “xanh” hơn do sự đa dạng ngày càng cao của cử tri.

Theo thống kê, không một ứng cử viên Tổng thống nào của đảng Dân chủ giành được chiến thắng tại Texas kể từ năm 1976 và Georgia từ năm 1992.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida nhiều năm nay luôn là trung tâm chú ý của các cuộc bầu cử. Nhiều chuyên gia nhận định hy vọng về nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng của Tổng thống Trump sẽ được xác định tại bang này.

Trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, ông Trump đã giành chiến thắng tại đây với tỷ lệ sít sao.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, hiếm có ứng cử viên nào trở thành chủ nhân của Nhà Trắng mà lại không chiến thắng ở Florida. Tổng thống cuối cùng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử mà không thắng ở Florida là Calvin Coolidge, vào năm 1924.

Mặc dù Tổng thống Trump cũng như các đảng viên Cộng hòa kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp vì cho rằng hình thức này khó tạo gian lận bầu cử, nhưng nhiều người dân Mỹ vẫn lựa chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện do lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ trong liên danh tranh cử với ông Biden - Thượng nghị sỹ Kamala Harris sẽ hủy các kế hoạch đi lại cho tới ngày 18/10, sau khi 2 nhân viên đi cùng bà trong một chuyến bay có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo trên, lần gần nhất bà Kamala Harris làm xét nghiệm là vào ngày 14/10 và có kết quả âm tính. Bà Liz Allen, Giám đốc truyền thông của bà Harris và một nhân viên khác đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bà Jen O'Malley Dillon - Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, tuyên bố rằng bà Harris không tiếp xúc gần với 1 trong 2 người này, tuy nhiên chuyến vận động tranh cử của bà Harris tới bang Bắc Carolina vào ngày 15/10 đã bị hủy bỏ.

Bà O'Malley Dillon nêu rõ: “Không ai trong số họ tiếp xúc với cựu Phó Tổng thống Biden, Thượng nghị sỹ Harris hoặc bất cứ nhân viên nào khác kể từ khi dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc trong vòng 48 giờ trước khi có kết quả xét nghiệm.”

Hai nhân viên nói trên đi cùng với bà Harris trong một chuyến bay vào ngày 8/10, một ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp của bà với Phó Tổng thống Mike Pence.

Bà O'Malley Dillon cho biết thêm, trước và sau chuyến bay, cả 2 nhân viên này đã có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, và tất cả những nhân khác trong chuyến bay đều có xét nghiệm âm tính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục