Bau cu My 2020: Them mot nhan vat dang Dan chu len ke hoach tranh cu hinh anh 1Cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick đã thông báo kế hoạch khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 ngay trong tuần này.

Theo PV TTXVN tại Washington, một nguồn tin quen thuộc với nhóm triển khai chiến dịch của ông Patrick nói với CNN rằng cựu thống đốc có thể sẽ đưa ra thông báo qua video hoặc phương tiện truyền thông xã hội trong ngày 14/11. Ông Patrick cũng sẽ cần phải nộp đơn để tham gia cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire trong ngày 15/11.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau khi tờ New York Times đưa tin vào ngày 11/11 vừa qua, ông Patrick đã tích cực xem xét khả năng tham gia "chạy đua" vào Nhà Trắng năm 2020.

[Nhiều ứng cử viên đảng Dân chủ vượt qua Tổng thống Trump]

Trong năm 2018, cựu Thống đốc bang Massachusetts từng cho biết rằng ông sẽ không ra tranh cử tổng thống vào năm 2020 với lý do về những tác động của chiến dịch tranh cử sẽ gây ra cho gia đình ông. Ông Patrick được biết đến là một nhân vật có thể đoàn kết các "nhánh" theo quan điểm cấp tiến và trung dung của đảng Dân chủ.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ hiện nay là nhân vật theo quan điểm trung dung, trong khi thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren và thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders là những người theo quan điểm cấp tiến. Ông Biden và bà Warren dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành thời gian qua.

Theo đánh giá của giới quan sát, ông Patrick có thể phải đối mặt với những trở ngại khi tham gia cuộc đua muộn. Tuy nhiên, cựu thống đốc Massachusetts Deval Patrick có thể hi vọng vào một số tiểu bang bỏ phiếu sớm cũng như khả năng có thể thu hút được sự ủng hộ tại tiểu bang South Carolina với tư cách ứng cử viên đại diện cho nhóm cử tri gốc Mỹ.

Trước đó, cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cũng có những bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm tới. Tỷ phú này đã nộp đơn tranh cử với tư cách ứng cử viên của đảng Dân chủ tại tiểu bang Alabama./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)