Bầu cử Mỹ: Các đảng có thể thay đổi chiến lược để hút nhóm người Mỹ gốc Á

Không những đang tăng về số lượng, nhóm cử tri gốc Á còn rất tích cực đi bỏ phiếu và đây là khía cạnh được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đặc biệt quan tâm.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại điểm bầu cử ở New York, Mỹ, ngày 8/11/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại điểm bầu cử ở New York, Mỹ, ngày 8/11/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Người Mỹ gốc châu Á hiện là nhóm cử tri tăng nhanh nhất nước Mỹ, do đó các đảng phái chính trị có thể phải thay đổi chiến lược để cố gắng thu hút nhóm cử tri này.

Phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy trong 4 năm qua, cử tri người Mỹ gốc Á tăng khoảng 2 triệu người, tương đương khoảng 15%. Trong số cử tri này, người có nguồn gốc Nam Á là nhóm tăng nhanh nhất.

Theo dự đoán, khoảng 15 triệu người Mỹ gốc Á sẽ hội đủ tiêu chuẩn đi bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, trong đó California là bang có cử tri Mỹ gốc Á đông nhất với 4,4 triệu người, chiếm khoảng 1/3 số cử tri gốc Á trên cả nước. Người Mỹ gốc Á chiếm khoảng 17% số cử tri nói chung ở bang này.

Theo kết quả thăm dò mới của AAPI Data/AP-NORC, các vấn đề mà cử tri Mỹ gốc Á quan tâm hàng đầu trong cuộc bầu cử năm 2024 là lạm phát, nhập cư và môi trường.

Ông Karthick Ramakrishnan, người sáng lập và là giám đốc AAPI Data, cho biết phần lớn cử tri Mỹ gốc Á không sinh ra ở Mỹ mà là công dân nhập quốc tịch, do đó nhóm cử tri này dễ thuyết phục.

Tính trên phạm vi cả nước, cử tri Mỹ gốc Á chuyển từ xu hướng theo đảng Cộng hòa vào những năm 1990 sang ủng hộ phe Dân chủ khá mạnh.

Trong 3 kỳ bầu cử vừa qua, từ 2/3 tới 3/4 cử tri Mỹ gốc Á bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ. Nhóm cử tri này có nhiều điểm khác nhau như tư tưởng chính trị, tôn giáo, tình trạng di trú và ngôn ngữ.

Bất chấp những điểm khác nhau đó, họ có nhiều điểm chung đáng chú ý như quan tâm đến những vấn đề như bảo vệ môi trường, kiểm soát súng đạn, tăng thuế để tăng dịch vụ xã hội.

Một điểm đáng chú ý là không những đang tăng về số lượng, nhóm cử tri gốc Á còn rất tích cực đi bỏ phiếu. Đây là khía cạnh được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đặc biệt quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục