Bầu cử QH và HĐND: Lan tỏa tinh thần ngày hội bầu cử đến với cử tri

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai 100% các bảng, cụm pano, vị trí, tuyến đường dành cho cổ động chính trị trên địa bàn thành phố thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử.
Pano cổ động tuyên truyền bầu cử tại phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Pano cổ động tuyên truyền bầu cử tại phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Với hơn 5,5 triệu cử tri, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng cử tri lớn nhất cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại một địa bàn đô thị rộng lớn, cử tri đa dạng về ngành nghề, độ tuổi, trình độ…, công tác tuyên truyền, vận động bầu cử là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần cho sự thành công của cuộc bầu cử sắp tới tại Thành phố mang tên Bác.

Đưa không khí bầu cử đến từng nhà

Từ hơn một tháng qua, ông Đỗ Văn Quang, một lão ngư dân 69 tuổi ở tổ 23, ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, có thêm một thói quen hàng ngày là chờ nghe những thông tin về bầu cử qua cụm loa phát thanh gần nhà.

Ban đầu ông cũng không để ý lắm, nhưng sau một, hai lần nghe thì phát hiện ra có rất nhiều điều về bầu cử mà nay mới hiểu rõ, ví dụ như việc người bị bắt vẫn có thể được bầu cử hay làm sao để người già, ốm bệnh vẫn có thể thực hiện quyền công dân trong bầu cử…

Và thế là việc vừa nhâm nhi càphê sáng hay vá lưới mỗi chiều để chờ nghe thông tin về bầu cử qua những câu chuyện phát thanh, hỏi đáp pháp luật... để biết thêm những điều giản dị mà mình chưa hiểu biết đã trở thành một niềm vui nho nhỏ của ông Quang và rất nhiều bà con nơi xã đảo Thạnh An.

“ Qua các chương trình phát thanh đó mà chúng tôi hiểu rõ là ngày 23/5 tới phải thu xếp chuyện đánh cá, gọi con em trở về bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân. Không đi bầu cử là bỏ mất quyền của mình," ông Quang vui vẻ chia sẻ với sự hào sảng của một ngư dân suốt một đời bám biển.

Ông Lê Vũ Sơn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ban Bầu cử xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, cho biết do đặc thù địa lý của xã đảo nằm biệt lập với đất liền, nên phương pháp tuyên truyền truyền thống là sử dụng loa phát thanh đưa thông tin bầu cử đến với cử tri, kết hợp với các tổ tuyên truyền trực tiếp tại các bến tàu, gia đình người dân được coi là tối ưu nhất.

Với 41 cụm loa phát thanh trên toàn xã, bao gồm cả ấp đảo Thiềng Liềng, ngày 2 lần và gia tăng thời lượng, tần suất phát trong giai đoạn gần với ngày bầu cử, người dân xã đảo sẽ được cung cấp những kiến thức về quyền, nghĩa vụ công dân trong bầu cử; ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử; thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp…

Bầu cử QH và HĐND: Lan tỏa tinh thần ngày hội bầu cử đến với cử tri ảnh 1Một tiếp mục trong Hội thi “Chọn người tiêu biểu đức tài của Nhân dân” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức nhằm đưa những kiến thức cơ bản về bầu cử đến với người dân. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cách đảo Thạnh An gần 100km, ở đầu phía Tây Nam của Thành phố, những cán bộ Ban công tác Mặt trận xã Vĩnh Lộc B, huyện Hóc Môn, cũng cả tháng trời nay đi đến với từng hộ gia đình trên địa bàn để thống kê danh sách cử tri và kết hợp tuyên truyền về bầu cử.

Với khoảng 70% trong tổng số gần 130.000 dân toàn xã là người dân nhập cư, phần lớn là tạm trú, ở trọ thì việc tiếp xúc, gặp gỡ cử tri là một việc làm quan trọng và cần thiết, nhưng cũng không kém phần vất vả, khó khăn của những cán bộ địa phương.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vĩnh Lộc B, cho biết do phần lớn người dân ở trọ, làm việc tại các khu công nghiệp, kinh doanh lưu động, nên nhiều khi phải đi tới lần thứ ba mới có thể gặp được người dân. Các cán bộ Mặt trận ấp, xã đã kết hợp với công an khu vực, chủ nhà trọ, cán bộ ấp để tiếp cận trực tiếp với người dân, vừa tìm hiểu, lên danh sách cử tri vừa phát tờ rơi, tài liệu, tuyên truyền miệng về bầu cử, đảm bảo để mọi cử tri trong xã đều hiểu rõ, tích cực, tự giác thực hiện quyền của mình trong ngày bầu cử.

Không chỉ ở Cần Giờ hay Hóc Môn, trong những ngày qua, sắc đỏ rực rỡ của màu cờ Tổ quốc, của những tấm khẩu hiệu cổ vũ ngày bầu cử tràn ngập các phố phường, các địa điểm công cộng, các tòa nhà, cao ốc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay, Thành phố đã triển khai 100% các bảng, cụm pano, vị trí, tuyến đường dành cho cổ động chính trị trên địa bàn thành phố thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử; vận động các doanh nghiệp, đơn vị sở hữu các trụ, bảng, màn hình quảng cáo thương mại dành 30% thời lượng để tham gia phục vụ công tác tuyên truyền.

[Cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV]

Cùng với đó, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai hơn 10.700 khẩu hiệu, băngrôn, cờ phướn; hơn 5.180 tranh cổ động, pano, áp phích; treo hơn 4.100 cờ Đảng, quốc kỳ; tổ chức hàng chục lượt diễu hành xe hoa; hơn 25.970 lượt xe loa, phát thanh tuyên truyền; gần 500 màn hình led; hơn một trăm trụ, bảng quảng cáo; phát hành 3.190 tài liệu tuyên truyền; hơn 400 nghìn tờ bướm, tờ gấp, sổ tay, bản tin; 36 infographic…

Chính nhờ vậy, dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhưng không khí vui tươi, tràn đầy sức sống đã hiển hiện trên toàn thành phố mang tên Bác.

Đa dạng các hình thức, phong phú về nội dung

Không chỉ tuyên truyền qua báo chí, truyền thanh, truyền hình; gặp gỡ trực tiếp, phát tài liệu, tờ rơi; quảng bá qua băngrôn, khẩu hiệu tại các trục đường, nơi công cộng, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền bầu cử mang tính sáng tạo, đem lại hiệu quả cao đối với người dân Thành phố.

Các hoạt động tuyên truyền trên báo chí của Thành phố được thể hiện bằng các loại hình báo viết, báo mạng, báo nói, báo hình với nội dung phong phú, phản ánh, cập nhật các hoạt động chuẩn bị bầu cử của các cấp, các ngành; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; giới thiệu các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bầu cử; tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tuyên truyền về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; về quyền bầu cử của công dân...

Sở Tư pháp Thành phố phối hợp cùng Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) thông qua các chương trình hỏi-đáp về bầu cử trên sóng phát thanh và mạng Internet, phát hành tài liệu tuyên truyền để cung cấp cho người dân trên địa bàn Thành phố, trong đó có những khu công nghiệp, khu chế xuất về những kiến thức pháp luật về bầu cử.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phối hợp cùng VOH phát sóng chương trình Đồng hành cùng bầu cử với những trao đổi chuyên sâu về bầu cử của các chuyên gia pháp lý, những đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò đại biểu dân cử.

Nhằm đa dạng, sáng tạo trong hình thức tuyên truyền tạo sự lan tỏa và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, từ hơn một tháng qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã tổ chức Hội thi “Chọn người tiêu biểu đức, tài của Nhân dân," nhận được sự tham gia tích cực của hàng trăm ngàn người từ nhiều giới, tại tất cả địa phương trong Thành phố.

Bầu cử QH và HĐND: Lan tỏa tinh thần ngày hội bầu cử đến với cử tri ảnh 2Một tiếp mục trong Hội thi ''Chọn người tiêu biểu đức tài của Nhân dân'' do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức nhằm đưa những kiến thức cơ bản về bầu cử đến với cử tri và người dân. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh các hình thức tuyên truyền qua báo chí thì các hình thức tuyên truyền trực tiếp, trực quan sinh động như Hội thi “Chọn người tiêu biểu đức, tài của Nhân dân” hay những cuộc thi tìm hiểu pháp luật bầu cử sẽ rất hữu hiệu để đưa thông tin bầu cử đến với người dân Thành phố, hướng đến sự thành công của cuộc bầu cử sắp tới.

Các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có nhiều sự sáng tạo trong quá trình chuyển tải thông tin bầu cử đến với cử tri các giới. Liên đoàn Lao động thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và triển khai các bài hát tuyên truyền bầu cử trên hệ thống loa, đài của cơ quan, đơn vị và trên các phương tiện vận chuyển công nhân, người lao động trong hệ thống Công đoàn; in, treo pano, khẩu hiệu, áp phích tại cơ quan, đơn vị.

Trong khi đó, Thành Đoàn phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Câu lạc bộ Ký túc xá Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về bầu cử đến với cán bộ Đoàn, đoàn viên, sinh viên, vận động học sinh đủ 18 tuổi trên địa bàn Thành phố tham gia bầu cử…

Bên cạnh đó, các đơn vị, sở, ngành, địa phương của Thành phố đã tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ, Internet, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền. Các hoạt động chuyển tải, chia sẻ thông tin tuyên truyền, vận động bầu cử trên các trang web, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber… đã thực sự mang lại những sắc màu tươi mới nhưng cũng rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền bầu cử của Thành phố.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố, cho rằng trong thời gian qua, hoạt động tuyên truyền bầu cử trên địa bàn Thành phố đã được triển khai kịp thời, đúng nội dung, kế hoạch.

Càng sát đến ngày bầu cử cũng như trong, sau ngày bầu cử, công tác tuyên truyền bầu cử tại Thành phố sẽ tiếp tục được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai đồng loạt, sôi động với nhiều hình thức thiết thực, sinh động phù hợp với từng đối tượng cử tri, người dân Thành phố; đảm bảo cho ngày bầu cử thành công, an toàn, đúng luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục