(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bên trong nơi duy nhất trên cả nước xét nghiệm ADN tích hợp Thẻ căn cước mới

Từ ngày 1/7, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) đã triển khai Luật Căn cước và công bố dịch vụ xác thực điện tử. Bên cạnh những thông tin bắt buộc như sinh trắc học về khuôn mặt, vân tay và thông tin về mống mắt, người dân có thể triển khai cung cấp thông tin về sinh trắc học ADN, giọng nói dưới hình thức tự nguyện.

Đây là một bước tiến mới trong an sinh xã hội với nhiều lợi ích lâu dài cho người dân, cũng như cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cũng công bố Phòng xét nghiệm di truyền Genestory trực thuộc Công ty cổ phần Genestory là cơ quan, tổ chức xét nghiệm, phân tích, tạo lập dữ liệu ADN đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện để chuyển thông tin sinh trắc học ADN về Cơ sở dữ liệu căn cước khi công dân có yêu cầu.

Đây cũng là nơi duy nhất trên cả nước đến thời điểm hiện tại đáp ứng được các tiêu chí theo Quyết định số 4556/QĐ-BCA-H09 ngày 21/6/2024 của Bộ Công an quyết định phê duyệt tạm thời quy định kỹ thuật sinh trắc học ADN nhận diện cá thể người để phục vụ triển khai Luật Căn cước và các tiêu chí về việc kết nối đến Cơ sở dữ liệu căn cước.

vnp_lay mau ADN 1.jpg
Phòng xét nghiệm di truyền Genestory là đơn vị đủ tiêu chuẩn, điều kiện xét nghiệm, phân tích, tạo lập dữ liệu ADN để chuyển thông tin sinh trắc học ADN về Cơ sở dữ liệu Căn cước. Phòng xét nghiệm (Wet lab) tại đây được chia thành các phòng chức năng chuyên biệt theo đúng chuẩn quy trình vận hành, đảm bảo vô trùng và hạn chế lây nhiễm chéo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 2.jpg
Người đến xét nghiệm ADN sẽ được nhân viên hướng dẫn điền thông tin vào phiếu đăng ký. Thông tin ADN được sử dụng để xác minh danh tính trong những hoàn cảnh éo le như thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn, hỗ trợ nhận diện người thân... góp phần dự phòng biến cố, bình ổn xã hội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 3.jpg
Đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an cho biết, ADN là phân tử chứa thông tin di truyền, cơ sở cấu thành nên bộ gen của mỗi người, là một tổ hợp nhất định của các đơn vị gọi là Nucleotide với cấu trúc đa dạng, góp phần tạo nên đặc điểm cá nhân (thể chất, ngoại hình, tính cách...) riêng biệt của mỗi người. Do đó, thông tin sinh trắc học ADN hầu như không thay đổi trong suốt cuộc đời, là loại thông tin có tính đặc trưng, đại diện cho một cá thể trọn đời. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 4.1.jpg
vnp_lay mau ADN 4.2.jpg
vnp_lay mau ADN 4.3.jpg
Người tới lấy mẫu bắt buộc phải sử dụng căn cước công dân gắn chip. Nhân viên sẽ tiến hành quét căn cước để xác thực thông tin và cấp một mã vạch riêng cho người lấy mẫu. Mã vạch này sẽ được dán trên ống lấy mẫu máu, tờ kê khai và những giấy tờ liên quan tới việc xét nghiệm gen định danh công dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 5.jpg
vnp_lay mau ADN 6.jpg
Kỹ thuật viên sau khi lấy mẫu máu sẽ niêm phong và vận chuyển về phòng xét nghiệm để phân tích. Mỗi ống lấy mẫu máu cũng được ghi thông tin tên, ngày tháng năm sinh của người tới lấy mẫu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 7.jpg
Khu vực phòng lab và xét nghiệm tại đây rộng 300m2 tách làm 2 luồng vận hành, 1 luồng được xây riêng cho hoạt động xét nghiệm gen định danh cá nhân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 8.jpg
Nơi đây sở hữu nhiều phòng chức năng chuyên biệt như: Phòng Tách chiết ADN và xử lý mẫu; Phòng Mix: Chuẩn bị hoá chất cho PCR; Phòng PCR: Thêm ADN khuôn vào hoá chất PCR; Phòng Điện di mao quản - Sanger: Chạy điện di mao quản và Sanger; Phòng Lưu trữ mẫu bảo quản mẫu ADN,... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 9.jpg
Các khu vực trong phòng xét nghiệm được ngăn cách bởi cửa áp lực, giúp tách biệt khu vực trước xét nghiệm và phòng xét nghiệm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 10.jpg
Tại đây, những kỹ thuật viên sẽ tiến hành tách chiết ADN và xử lý mẫu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 11.jpg
Mẫu sinh phẩm được di chuyển qua các phòng thông qua pass box là những chiếc hộp vuông kết nối giữa các phòng, đảm bảo tính quy trình khép kín. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 12.jpg
Nhân viên phòng xét nghiệm và những người có phận sự ra vào phòng xét nghiệm, bắt buộc phải được xét nghiệm gen định danh cá nhân. Việc làm này để hạn chế tối đa các thông tin nhiễu (nếu có) ảnh hưởng tới quá trình làm xét nghiệm với các mẫu ADN của người dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 13.jpg
Chỉ những người được phép mới được ra vào phòng xét nghiệm và được hướng dẫn, dám sát chặt chẽ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 14.jpg
ADN được dùng làm khuôn cho phản ứng PCR khuếch đại các Locus STR theo chuẩn CODIS mở rộng (thực hiện tại phòng Mix và phòng PCR). Sản phẩm sau PCR tiếp tục được đưa đến phòng Điện di mao quản - Sanger - để tiến hành phân tích kích thước các phân đoạn STR sử dụng hệ thống ABI 3500, trả ra dữ liệu thô. Cuối cùng, dữ liệu thô sẽ được phân tích độc quyền, trải qua quá trình kiểm soát kết quả nghiêm ngặt để trả ra kết quả là các loci đặc trưng cho từng cá thể (như hiển thị trong kết quả trả người dân). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 15.jpg
Các phòng trong khu vực xét nghiệm đều có nhiệt ẩm kế để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm hàng ngày và thực hiện quan trắc môi trường phòng xét nghiệm định kỳ hàng năm, với các chỉ như nhiệt độ , độ ẩm, tốc độ gió, ánh sáng, bụi các loại, vi sinh vật,... (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
vnp_lay mau ADN 16.jpg
Kết quả được trả cho người dân trong vòng 07 ngày làm việc. Sau khi có kết quả, người dân đến các cơ quan quản lý căn cước địa phương hoặc gần nhất để thực hiện yêu cầu tích hợp thông tin sinh trắc học ADN vào Cơ sở dữ liệu Căn cước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục