Italy trấn an đối tác

Berlusconi trấn an đối tác châu Âu về nợ công Italy

Thủ tướng Berlusconi đã trấn an đối tác châu Âu và nước này sẽ thực thi thêm những biện pháp quan trọng để giải quyết nợ công.
Ngày 24/10, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã trấn an các đối tác châu Âukhông nên lo ngại về "núi" nợ công của Italy và chính phủ nước này sẽ thực thithêm những biện pháp quan trọng để giải quyết vấn đề này.

Chính phủ Italy đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét cácbiện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minhchâu Âu (EU) sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 26/10 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộckhủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

[Italy tăng thuế nhằm đối phó khủng hoảng nợ công]

Tuy nhiên, cuộc họp nội các Italy nói trên đã kết thúc mà không đưa ra thôngbáo nào do nội các không đạt thỏa thuận về cải cách lương hưu.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao tại Brussels sáng 24/10 cho biết cácquan chức châu Âu đang xem xét việc sử dụng quỹ cứu trợ của Khu vực đồng tiềnchung châu Âu để mua trái phiếu của chính phủ Italy nhằm giảm bớt sức ép đối vớichi phí vay mượn, vốn đã bắt đầu tăng trở lại.

Kế hoạch về việc Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) sẽ đảm nhận vai trò muatrái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang được các quan chứchàng đầu của Khu vực đồng euro bàn thảo.

Trước Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 23/10 vừa qua, Thủ tướng Italy đãcó cuộc hội đàm tay đôi với Chủ tịch Hội đồng EU Herman Van Rompuy và một cuộcgặp khác với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chung cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đãkhông đưa ra câu trả lời rõ ràng khi được hỏi liệu Italy có thể chống chọi đượcvới vấn đề nợ công trầm trọng của nước này hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục